Phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam

Tết nguyên đán có từ thời Hùng Vương với truyền thuyết Lang Liêu. Ngày tết, dân tộc ta có nhiều truyền thống hay như: khai bút, khai canh, hái lộc, chúc Tết, du xuân, mừng thọ…

ong-do-ngay-tet

Sau đây Vnbooking sẽ cùng các bạn điểm qua một vài phong tục hay trong dịp Tết cổ truyền này nhé.

1, “Tống cựu nghênh tân”

Cuối năm, gia đình nào cũng quét dọn sạch sẽ nhà cửa, sân ngõ, vứt bỏ rác rưởi, cùng làng xóm dọn dẹp nhà thờ, cắt tóc, may sắm quần áo mới, trang trí bàn thờ, lau chùi bàn ghế và mọi vật dụng trong nhà.

tong-cuu-nghenh-tan

Ông bà, cha mẹ thường nhắc nhở con cháu từ phút giao thừa trở đi không được quấy khóc, không nghịch ngợm, cãi cọ nhau, không nói tục, chửi bậy, không vứt rác bừa bãi, cha mẹ, anh chị em cũng không được quở mắng, tra phạt con em, mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng, kể cả người lạ.

le-tet2

Đối với bà con xóm giềng, dù cho năm cũ có điều gì không phải hay có điều tiếng, xích mích thì đến năm mới đều cho qua, không để bụng.

2, Hái lộc, xông nhà, chúc tết, mừng tuổi

Ai cũng hy vọng một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc…Người ta tin rằng, ngày đầu năm mới, được người vui vẻ, dễ tính, tốt nết đến nhà trước nhất thì cả năm trong nhà mọi việc đều thuận lợi. Người đến trước nhất là người “xông nhà, xông đất”.

hai-loc

Sau giao thừa, có tục mừng tuổi chúc tết. Trước hết con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Ông bà, cha mẹ cũng chuẩn bị một ít tiền để mừng tuổi con cháu trong nhà và con cháu hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thích.

sum-hoi-gia-dinh

3, Quà tết, lễ tết

Việc biếu quà tết để biểu lộ mối ân tình là điều đáng quý như: học trò tết thầy giáo, bệnh nhân tết thầy thuốc, con rể tết bố mẹ vợ…Quà tết đó thể hiện tình cảm chứ không nặng về giá trị hàng hóa của nó.

le-tet4

Vào dịp tết, con cháu thường tổ chức mừng thọ cho ông bà, bố mẹ vào dịp lục tuần, thất tuần, bát tuần, cửu tuần…Đây cũng là dịp con cháu tụ tập đông vui, công việc rảnh rỗi, có điều kiện tri ân các bậc sinh thành.

le-tet

Từ xa xưa, vào dịp năm mới, người có chức tước khai ấn, học trò sỹ phu khai bút, nhà nông khai canh, thợ thủ công khai công, người buôn bán mở cửa hàng lấy ngày: Sĩ, Nông, Công, Thương “Tứ dân bách nghệ”, ai cũng muốn năm mới vận hội hanh thông, làm ăn suôn sẻ, đầu xuân chọn ngày tốt để bắt tay lao động sớm, tránh tình trạng cờ bạc rượu chè, hội hè đình đám, vui chơi quá đà. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc mà mỗi người dân đất Việt cần phát huy và gìn giữ.

 Từ khóa : khách sạn, khách sạn Hà Nội, đặt phòng khách sạn Hà Nội

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *