Lễ hội truyền thống thị trấn Cát Hải – Chỉ chờ lệnh là xuất phát

Đến hẹn lại lên, vào ngày 21 tháng Giêng, những người dân miền biển ở thị trấn Cát Hải lại tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống. Lễ hội bắt nguồn từ ý nguyện tâm linh của những người đi biển, cầu Nam Hải Đại Vương – vị thần cai quản vùng biển che chở, cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá bội thu.

le hoi dua thuyen
Về với lễ hội đua thuyền truyền thống thị trấn Cát Hải, mọi người có cơ hội thưởng thức những trò chơi dân gian đặc sắc: đẩy gậy, chọi gà, tổ tôm, kéo co, cờ người… và chìm đắm trong làn điệu dân ca mượt mà, say đắm. Địa điểm tổ chức hội đua ở ven bờ biển sát miếu Các Lái.

le hoi dua thuyen hai phong
Đúng 12 giờ trưa, lễ hội đua thuyền chính thức bắt đầu, nhưng từ sáng sớm hàng nghìn người đổ về khu vực diễn ra lễ hội để cổ vũ cho các đội đua. Hội đua thuyền không chỉ thu hút nhân dân trong vùng mà rất nhiều du khách từ Nam Định, Quảng Ninh, Hà Nội… cũng về tham dự. Tham gia giải đua thuyền năm nay có 3 đội, gồm: tổ dân phố Lục Độ, Lương Năng, Hòa Hy, Đôn Lương, Tiến Lộc và tổ dân phố Hải Lộc. Mỗi đội đua có 17 tay chèo, đều là những thanh niên trai tráng khỏe mạnh và được tập luyện nhiều ngày trước đó.

le hoi dua thuyen hai phong

Trống lệnh nổi lên, 3 thuyền đua xé nước lao đi trong tiếng reo hò của hàng nghìn người làm vang động cả một vùng biển. Các đội đua ganh nhau từng mét nước, từng mái chèo, dùng hết sức lực đưa thuyền của đội về đích. Theo những người dân trong làng, thuyền đua của đội nào về đích đầu tiên thì năm đó, người dân xã đó sẽ gặp nhiều may mắn, xóm làng bình yên, làm ăn thuận lợi. Cô Đoàn Tuyết Nhung, ở tổ dân phố số 6, thị trấn Cát Bà cho biết: “Gia đình tôi chuyển đến thị trấn Cát Bà sinh sống 19 năm, nhưng không năm nào tôi không về dự, cổ vũ cho các đội đua. Lễ hội là nơi thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân thị trấn Cát Hải”.

le hoi dua thuyen hai phong

Kết thúc các vòng thi, 3 đội cống hiến cho người xem những màn tranh tài vô cùng gay cấn, hồi hộp. Chung cuộc, tổ dân phố Tiến Lộc, Hải Lộc với những tay chèo khỏe mạnh đã giành chiến thắng, tổ dân phố Lục Độ, Lương Năng về nhì, giành giải ba là tổ dân phố Hòa Hy, Đôn Lương. Anh Lê Đức Hùng, đội trưởng đội đua thuyền thuộc tổ dân phố Tiến Lộc, Hải Lộc cho biết: “Đây là lần thứ 15 tôi tham gia giải đua thuyền truyền thống. Tôi rất vui mừng và phấn khởi vì năm nay đội tôi giành chiến thắng.

le hoi dua thuyen hai phong

Đây là thành tích xứng đáng cho các thành viên trong những ngày luyện tập vất vả vừa qua và tôi hy vọng rằng, năm sau đội đua chúng tôi sẽ bảo vệ được thành tích này”.

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *