Những loại quả bạn nên ăn trong mùa hè

qua-mo

Mơ là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, magiê, một lượng lớn vitamin C, sắt, beta carotene.

Mơ thường rất chua, thích hợp với việc ngâm nước uống để bảo quản trong thời gian dài. Đối với mơ bạn nên chọn quả có màu vàng, sáng. Ở điều kiện thường, mơ có thể để trong 2 ngày trước khi ăn.

Trong đông y, mơ xanh cũng là một loại thuốc dùng để trị các bệnh như viêm dạ dày, đau khớp, đau bụng, phong thấp… bằng cách ngâm rượu.

Dâu tây

dau-tay-2

Cùng với vị chua và ngọt kết hợp hài hòa cùng mùi thơm quyến rũ đầy kích thích, dâu tây là một loại quả mà rất nhiều người ưa thích. Không chỉ vậy, dâu tây có chứa một lượng lớn vitamin C, kali, natri, sắt. Với những người ăn kiêng, dâu tây cũng là một lựa chọn thích hợp vì nó có rất ít calo.

Đối với dâu tây, bạn nên chọn mua những quả đỏ mọng, còn tươi không có chấm trắng. Có rất nhiều cách chế biến dâu tây như rửa sạch, ăn trực tiếp, cắt lát trộn thêm ít đường, ăn cùng với sữa chua hoặc bánh kem…

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả quen thuộc đối với nhân dân ta. Mỗi mùa hè, dưa hấu đã giúp nhiều gia đình giảm bớt cái oi bức khó chịu bởi thời tiết. Trong dưa hấu có một lượng lớn vitamin C, kali.

dua-hau

Để chọn dưa ngon bạn cần lưu ý:

Cuống dưa: Nên chọn những quả dưa có cuống còn tươi. Nếu dưa có cuống héo là dưa đã để lâu.

Núm dưa: Chọn quả có núm tròn đều, bề mặt hơi lõm xuống.

Vỏ dưa: Chọn dưa phải chọn quả căng tròn, các xọc hiện rõ. Dưa ngon thì vỏ cứng. Ấn thử ngón tay cái lên vỏ dưa xem vỏ dưa cứng hay mềm. Đít dưa càng bé càng ngon. Với dưa mà đít lõm vào, lõm càng sâu thì dưa càng ngọt. Những lưu ý với quả dưa hình cầu, đít dưa lõm quá sâu là dưa đã chín quá. Phần giáp đất của dưa càng vàng càng tốt. Nếu phần này có màu hơi vàng và xanh thì là dưa còn non. Ôm trái dưa vỗ thử, nếu tiếng trầm đục là dưa chín không bị xốp. Ngược lại, dưa dễ bị xốp vì quá già.

Dứa

Nhiều người nghĩ dứa là loại quả có tính nóng, thực ra không phải thế. Dứa là loại quả có tính hàn, thơm, ngọt. Bên cạnh đó dứa còn chữa được một số loại bệnh và rất có ích cho sức khỏe.

Khoa học chứng minh được rằng dứa có rất nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, chất xơ, kali, vitamin C. Đặc biệt, dứa chứa rất ít chất béo và cholesterol.

qua-dua

Dứa rất có tác dụng đối với việc chữa trị cảm lạnh hoặc đau rát cổ họng. Đồng thời, chất Bromelain trong dứa giúp chúng ta giảm ho và tiêu đờm.

Để chọn mua dứa ngon, ngọt, bạn cần để ý trước tiên là màu sắc của dứa. Nếu dứa có màu vàng tươi từ phần cuống đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh là dứa đã chín. Trái vàng càng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa có những chấm màu nâu hoặc cam, đỏ thì dứa đã chín quá mức. Nếu chọn dứa ngọt thì không nên chọn trái xanh vì nó chưa chín, cũng không thể chín sau khi mua. Nếu dứa tỏa ra ít mùi hoặc không thấy mùi là dứa chưa chín. Nếu dứa chín quá sẽ có mùi hơi chua như bị lên men. Dứa chín quá mức cũng bị mềm. Bạn có thể thấy rõ khi sờ bằng tay. Dứa vừa chín tới ấn ngón tay vào sẽ không bị lõm. Với dứa bị hư hỏng sẽ có dấu hiệu như nấm mốc ở vỏ, rỉ nước, bị nứt…không nên mua. Đối với những quả dứa chín quá mức, phần cuống dứa thường chuyển sang màu nâu, bị khô, lá dứa dễ bị rụng.

Xoài

Xoài chín hay xanh đều được ưa thích bởi hương vị của nó. Trong xoài chứa axit acradic và anacradiol có tác dụng chống trầm cảm. Đồng thời, xoài còn cung cấp nhiều vitamin A, C, potassium, alcium, sắt và axit niacin… Bên cạnh đó trong xoài chứa lượng đường lên tới 12%.

xoai-chin

Với xoài chín, để chọn được quả ngon bạn nên lưu ý chọn những quả còn nguyên, không bị xây xát. Xoài cũng không quá mềm, vì nếu quả mềm là quả chín quá. Tránh chọn những quả xoài có vỏ bị thâm. Phần cuống xoài phải tươi, bấm phải ra tinh dầu mới là xoài mới. Với xoài xanh cũng phải chọn quả cứng, quả xoài mà mềm là quả non hái sớm.

Chuối

qua-chuoi

Chuối cũng là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Chuối có thể giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm bớt sự căng thẳng. Trong chuối chứa nhiều thiamin, riboflavin, niacin, potassium, chất xơ. Bên cạnh đó, chuối giúp cơ thể kích thích sản xuất serotonin. Với chuối, bạn không nên chọn quả xanh hoặc bị thâm bên ngoài quá nhiều.

Đu đủ

Trong đu đủ có chứa rất nhiều carotin so với táo, ổi, chuối. Ăn đu đủ cũng giúp cơ thể được tiếp thêm một lượng lớn vitamin C, vitamin A, canxi, sắt, vitamin B, vitamin B2… Đu đủ cũng được xem là một loại mỹ phẩm từ thiên nhiên với nhiều công dụng làm đẹp.

qua-du-du

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên ăn hạt của đu đủ vì trong đó chứa một chất độc gọi là carpine. Một lượng lớn carpine sẽ làm bạn rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh của bạn.

 
Đặt phòng khách sạn

2 comments

  1. Mình nghĩ ăn xoài sẽ nóng chứ nhỉ

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *