Thế giới nghiêng mình vĩnh biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những dòng chia sẻ đầy ngưỡng mộ.

Hãng tin Anh BBC ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là quân sư cho những chiến thắng chống Pháp và Mỹ, đồng thời là một trong những nhân vật khiến cho Mỹ phải rút lui khỏi Việt Nam.

Tờ Reuters gọi tướng Giáp là một huyền thoại của Việt Nam và sáng ngang được với những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại như Montgomery, Rommel hay MacArthur.

Trong khi đó, hãng tin AP gọi Đại tướng là “vị anh hùng dân tộc”. Theo AP, vị danh tướng được gọi là “Napoleon đỏ” đã đứng lên lãnh đạo đội quân du kích đi dép cao su làm từ lốp xe và kéo từng cỗ pháo băng núi, đè bẹp quân đội Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến thắng không tưởng này không chỉ đưa Việt Nam đến với nền độc lập mà còn đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa.

dai tuong vo nguyen giap

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một sử gia quân đội uyên bác và một nhà hoạt động cách mạng kiên cường, người đã có công xây dựng lực lượng quân đội Việt Nam kỉ luật, chiến thắng quân xâm lược, thống nhất đất nước là những gì mà tờ New York Times nói về Đại tướng.

 dai tuong vo nguyen giap

Bài báo trên BBC với tiêu đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam từ trần”.

 dai tuong vo nguyen giap

Tờ New York Times ca ngợi tướng Giáp là một sử gia quân đội uyên bác

Về phần mình, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đã kính cẩn gọi ông là vị anh hùng, là một huyền thoại ở Việt Nam, là người sáng lập ra quân đội nhân dân Việt Nam, đánh bại hai cường quốc quân sự trên thế giới. Tờ này dẫn lời các chuyên gia và nhà nghiên cứu quốc tế ca ngợi tướng Giáp là một vị chỉ huy sắc sảo trên mặt trận và một người được yêu mến trong đời thường.

Trang Sohu (Trung Quốc) ca ngợi chiến công lớn nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chỉ huy hai cuộc chiến tranh chống xâm lược trước những cường quốc quân sự thế giới. Tờ Sina thì dùng từ “kiệt xuất” để nói về ông.

Hãng tin Liên bang Nga Lenta.ru đưa tin Đại tướng, nguyên Tổng tư lệnh QĐND Việt Nam Võ Nguyên Giáp, từ trần. Theo hãng tin này, tướng Giáp, nhà lãnh đạo quân sự nổi danh từ thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã từ trần chiều nay, thứ Sáu 4/10 tại một bệnh viện ở Hà Nội, nơi ông đã dưỡng bệnh từ năm 2009.

Hãng tin này ca ngợi tướng Giáp là “một vị tướng tự đào tạo” đã đóng vai trò to lớn trong hai cuộc kháng chiến ở Việt Nam, đặc biệt là trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

dai tuong vo nguyen giap

Tin tướng Giáp từ trần trên tờ Los Angeles Times (Mỹ).

Những dòng đầu tiên trong bài báo tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tờ Los Angeles Times được bắt đầu bằng câu “Võ Nguyên Giáp là vị tướng cộng sản khiên tốn đã lãnh đạo cuộc chiến đánh bại quân đội Pháp và Mỹ  và nổi danh là một trong những thiên tài quân sự của thế kỉ 20”.

Bài báo nhận định, từ chiến dịch Điện Biên Phủ tới Khe Sanh, tướng Giáp đã gắn liền với các trận chiến đánh dấu một chương mới trong lịch sử thế giới và cổ vũ phong trào giải phóng từ châu Phi đến Mỹ Latinh.

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *