7 con đường dốc nhất thế giới

Trong tổng số 7 con đường được coi là dốc nhất thế giới thì đã có tới 6 con đường thuộc Mỹ. Độ dốc của chúng ghê gớm đến mức nhiều phương tiện phải bó tay hoặc cố gắng di chuyển theo kiểu “nhích” từng chút một. Đay cũng là những nơi lý tưởng cho các tay đua xe đạp tìm kiếm những thử thách.

1.Đường Baldwin, Fargo

Đường Baldwin, Fargo hay đại lộ Canton luôn là thách thức hàng năm của các tay đua xe đạp hay vận động viên chạy trên thế giới.

Đường Baldwin, Fargo

Cư dân sống trên đường Baldwin sẽ phải đi lên quãng đường dốc tới 35% để về nhà mỗi ngày. Chỉ dài khoảng 350m, đường Baldwin chạy thẳng theo hướng đông từ thung lũng Lindsay lên đến sườn đồi Signal. Từ giữa thập niên 1990, nơi đây tổ chức cuộc thi thể lực và thăng bằng cho các vận động viên, họ phải chạy từ dưới chân dốc lên trên đỉnh rồi chạy xuống lại. Sự kiện này thu hút đến 1.000 người tranh tài hàng năm.

            

 Đạp xe lên dốc Baldwin. Video: duncwilson.

2.Canton, Pittsburgh, Mỹ

Canton, Pittsburgh, Mỹ

Đại lộ Canton ở thành phố Pittsburgh có độ dốc 37% hơn hẳn so với Baldwin ở New Zealand. Con đường tọa lạc tại khu phố Beechview, với phần giữa được lát đá và hai bên được xây dựng các bậc thang.

Đại lộ Canton cũng là nơi thường xuyên tổ chức cuộc thi đạp xe dành cho những người can đảm có tên Dirty Dozen từ năm 1983. Khoảng hơn 200 người tham gia cuộc thi này mỗi năm.

3. Baxter, Los Angeles, Mỹ

Baxter, Los Angeles, Mỹ

Baxter là một con đường dốc tới mức những chiếc xe buýt và nhiều phương tiện lớn khác thường bị mắc kẹt ở trên đỉnh dốc vì gầm thấp. Tuy nhiên đây không phải con đường dốc nhất Los Angeles (đó là đường Eldred) nhưng thách thức rất nhiều tài xế. Đường Baxter có độ dốc 32%. Thành phố xây dựng con đường này vào năm 1872 và nhiều hãng sản xuất xe hơi thường đưa mẫu mới của họ tới đây để thử sức kéo của động cơ xe khi lên dốc.

 

4. Eldred, Los Angeles, Mỹ

Eldred, Los Angeles, Mỹ

Eldred street Dốc 33% và dài 66 m, phố Eldred cũng làm khó nhiều người dân di chuyển qua đây, nó nối giữa hai đại lộ 50 và Cross nằm bên sườn núi phía Washington. Con đường này được coi là dốc nhất tại Los Angeles.

Vì quá dốc mà các xe rác phải chia nhỏ quãng đường và nhích từng chút một thận trọng trước khi dừng để thu gom rác. Còn Xe đưa thư thì “bó tay” với việc giao thư từ, bưu phẩm qua từng nhà trên đường này và chỉ để ở hộp thư đặt dưới chân dốc.

5. Fargo, Los Angeles, Mỹ

Eldred, Los Angeles, Mỹ

Đường Fargo tọa lạc trong công viên Echo, Los Angeles được đánh giá là một trong những đường dốc nhất Mỹ với độ dốc 33%. Giống đại lộ Canton, Fargo cũng là thử thách vô cùng khó nhằn cho các tay đua xe đạp cự phách. Dựa trên những đặc thù của con đường, từ năm 1974, câu lạc bộ Los Angeles Wheelmen tài trợ cuộc thi đua xe mùa xuân tại đây dựa.

6. Waipio Valley, Hawaii, Mỹ

Fargo, Los Angeles, Mỹ

Nằm ở quận Hamakua, Đảo Lớn của Hawaii, Waipo Valley là con dốc dài bậc nhất thế giới với 250 m từ thung lũng Waipio tới đồn điền cách đó 1 km. Độ dốc của đường trung bình là 25%, đoạn đỉnh dốc đạt tới 40% khiến nó vượt qua cả Baldwin và Canton. Các phương tiện 4 bánh được phép di chuyển chung với xe đạp và người đi bộ trên con đường này.

 Waipio Valley, Hawaii, Mỹ

Đường Lombard ở San Francisco không những dốc mà còn ngoằn ngoèo nhất thế giới. Du khách không hề biết tới con đường này cho đến cuối thập niên 1950, thời điểm nó được đưa lên các mặt báo. Lombard nằm giữa đường Hype và Leavenworth, ban đầu là đường thẳng dốc 27%. Xe ô tô không được phép di chuyển tại đây vì quá dốc và khó đi. Năm 1922, cư dân đã lên kế hoạch xây dựng nó thành một đường gấp khúc với 8 khúc cua. Hiện nay, khoảng một triệu xe ô tô qua lại Lombard mỗi năm.

 Người dân trong vùng từng tổ chức những cuộc đua xe tự chế xuống dốc Lombard. Video: Chris Ferejohn.

7. Vale, Bristol, Anh

những con đường dốc nhất thế giới

Những tay đua xe đạp ở Anh muốn tìm kiếm thử thách sẽ nghĩ tới ngay Bristol nơi có con đường Vale nằm ở khu ngoại ô Totterdown. Đây là con đường dốc nhất nước Anh với độ dốc 22%, hàng năm nơi đây tổ chức cuộc thi lăn trứng Phục sinh thu hút rất đông dân địa phương và du khách tham quan. Cuộc thi nhằm tìm ra ai là người có thể lăn trứng đi xa nhất trên con đường Vale.

Nguồn: vnexpress

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *