Tại sao có câu“ vắng như chùa Bà Đanh”?

Người dân ta hay có câu “vắng như chùa Bà Đanh” để ám chỉ các nơi ít người, vắng vẻ. Câu đó được dùng rất nhiều, cả trong thơ ca lẫn trong đời sống hàng ngày. Nhưng mấy ai đã tò mò về nguồn gốc sâu xa của cách nói này chưa? Chùa Bà Đanh có thật không? Và tại sao lại ví von như vậy. Câu trả lời là ngôi chùa này có thật. Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về ngôi chùa “nổi tiếng” trong tục ngữ, ca dao này nhé.

CongChuaBaDanh
Cổng chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh hay còn gọi là viện Châu Lâm nằm ở trong khu vực trường Chu Văn An, hồ Tây, quận Ba Đình,Hà Nội.Thời Lê Thánh Tông ở đây có trại người Chiêm Thành phục dịch các công thự. Khoảng nên hiệu Hồng Đức (1470 – 1497) đặt viện Châu Lâm để người Chiêm lễ Phật, sau đổi thành chùa. Trong chùa có tượng Bà Đanh (tên gọi của nữ thần người Chiêm).

nhin-ra-cau-cam-son
Từ chùa nhìn ra cầu Cầm Sơn cũng rất vắng vẻ

Do vị trí chùa xa khu dân cư, nên ít người qua lại viếng chùa, lâu dần chùa bị hoang phế. Vì thế dân gian có câu “vắng như chùa Bà Đanh” là vậy.

ben-trong-chua-ba-danh
miếu thờ Ngô Quyền

Chùa Bà Đanh là một trong 4 “ Chùa Bà” nổi tiếng đó là chùa: Bà Đá, Bà Đanh, Bà Tấm, Bà Kiệu. Bốn chùa ấy đều nguy nga, lộng lẫy.

Từ khóa: khách sạn Hà Nội, đặt phòng khách sạn Hà Nội, kinh nghiệm du lịch Hà Nội

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *