Những món ăn tốt cho sức khỏe người già

Càng về già, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao nhất. chính vì thế,chúng ta cần phải chủ động phòng ngừa để có sức khỏe tốt và thần kinh minh mẫn. Ngoài cách siêng năng vận động cơ thể, việc điều chỉnh chế độ ăn uống và bổ sung lượng dinh dưỡng phù hợp  cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Sau đây là những thực phẩm tốt nhất cho người già.

Ăn thức ăn nhạt để giảm cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp là bệnh rất thường gặp ở người già. Vì thế trong chế độ ăn của người già nên điều chỉnh lượng muối phù hợp. Chế biến thức ăn cho người già nên điều chỉnh nhạt hơn so với người bình thường.

Bên cạnh đó, nên giảm thức ăn có hàm lượng natri lớn như các thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Bổ sung hàm lượng kali trong các loại thực phẩm như: chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, nước bưởi, dưa leo (chuột), nho, táo… để duy trì huyết áp ổn định.

Để có giấc ngủ ngon

Đa phần giấc ngủ của người già thường ngắn và không sâu, cũng thường xuyên mất ngủ nữa. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của họ. Vì thế nên chọn những loại thức ăn có khả năng giúp người già có giấc ngủ ngon như hạt sen, củ sen, táo, nước ép chua hay sữa ấm …

Đề phòng táo bón

Người già thường ít vận động, ăn không dủ chất xơ và không uống đủ nước nên có một căn bệnh kinh niên là táo bón. Chính vì thế, người già cần phải chú ý bổ sung thêm nhiều rau quả bổ sung chất xơ, tăng cường sức đề kháng như: súp lơ, rau xanh, bí đỏ, khoai …

Ngăn ngừa loãng xương

 Bệnh loãng xương là một căn bệnh phổ biến ở người già, khi bị loãng xương thì người già sẽ bị đau nhức xương, đau lưng, đau các khớp xương và hậu quả xấu có thể là bị rạn, nứt  hay gãy xương.

Để làm giảm tốc độ chuyển hóa của xương và làm tăng khoáng chất cho xương, người già nên bổ sung canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, ốc, sữa và các chế phẩm có sữa .

Tim mạch

Bệnh tim mạch thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong cao nhất ở người  trên 65 tuổi. Hãy chủ động đề phòng và ngăn ngừa bệnh tái phát đối với căn bệnh này.

Người già nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin – có tác dụng điều hòa sự chuyển hóa chất bột, chất mỡ, tái tạo tế bào, hạn chế phát triển vữa xơ động mạch. Thực phẩm giàu vitamin C dễ bổ sung như ớt vàng ta, ớt xanh to, rau đay, rau dền, rau ngót, quýt, cam, chanh, bưởi, đu đủ chín, xoài, ổi… Vitamin PP bảo vệ thành mao mạch, có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi, chè tươi. Đặc biệt có thể dùng nước sắc hoa hòe, 6 g/ngày. Vitamin U có tác dụng bảo vệ thành mạch chống vữa xơ động mạch, làm giảm cholesterol máu. Chất này có nhiều trong bắp cải.

Ngoài ra cần bổ sung thêm nhiều đậu tương vì trong đậu tương có nhiều lecitin và dầu thực vật không bão hòa là thức ăn tốt làm giảm cholesterol trong máu.

 
Đặt phòng khách sạn

3 comments

  1. Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích. mọi người khi nấu ăn nên nấu theo khẩu phần ăn của từng người. Phải đặc biệt quan tâm đến khẩu phần của người già và trẻ nhỏ.

     
  2. Cảm ơn tác giả. Mình rất yêu bố mẹ và mong muốn nấu cho bố mẹ những món ăn ngon và bổ dưỡng nhất.

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *