Bí ẩn nơi ghê rợn nhất Đông Nam Á – Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò có tên tiếng Pháp là Maison Centrale (nghĩa là: ngục thất Hà Nội) thuộc khu tích Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1896, nhà tù là nơi giam giữ nhiều các chiến sỹ cách mạng Việt Nam. Theo bình chọn được công bố bởi CNN – mạng tin tức truyền hình cáp của Hoa Kỳ, nhà tủ Hỏa Lò đứng đầu danh sách các địa điểm ghê rợn nhất Đông Nam Á.

cong-vao-nha-tu-hoa-lo

Xem thêm: Tổng hợp khach san chat luong gia tot gan ho hoan kiem

Được xây dựng bằng những bức tường đá kiên cố, cao và rất dày, lại được gia cố thêm bằng những dây thép gai tích điện, thực dân Pháp đã biến nhà từ Hỏa Lò thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của biết bao người.

cua-sat-kien-co

Với tổng diện tích lên đến 12 000 mét vuông, ban đầu nhà tù có thể giam giữ được khoảng 500 tù nhân. Nhưng càng ngày diện tích càng tăng,số tù binh theo đó mà càng nhiều. Đến năm 1950- 1953, nhà tù đã có thể giam giữ được khoảng 2000 tù binh.

buong-giam-tam-toi

Với những thủ đoạn cực tàn nhẫn của thực dân Pháp, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành nơi đày ải cả về thể xác và tinh thần của các tù binh bị giam giữ. Các hình phạt như: bắt từ nhân khoanh tay, cúi đầu, cởi quần áo lục soát hay bắt lao động cực nhọc: sửa chữa nhà cửa, giã gạo, đi lao công,… diễn ra thường xuyên.

tra-tan-da-man2

Hoặc phạt cùm chân bằng những những khối sắt nặng trịch, sau đó, mặc sức dùng lùi cui, gậy gộc đánh túi bụi. Nặng hơn nữa, tù nhân sẽ bị nhốt vào các cachot nếu có các hành vi vi phạm hoặc chống đối như: đấu tranh, tuyên truyền cách mạng.

cachot

Cachot là một phòng giam chật hẹp, tối tăm. Thật không ngoa khi nói rằng nơi đây là “ Địa ngục trần gian”. Tù binh sẽ phải chịu những cú tát nảy lửa lúc vừa bước chân qua cánh cửa sà lim, rồi bị gông, bị cùm, bị đánh đập dã man trong các phòng biệt giam. Người bị nhốt trong cachot một thời gian sẽ bị phù nề, ghẻ lở do thiếu vệ sinh và thiếu ánh sáng mặt trời.

buong-tu-tu

Kinh hoàng hơn nữa là những xà lim án chém. Máy chém được thiết kế như một cỗ máy thời trung cổ, với 2 cột trụ gỗ cao 4m và lưỡi dao được giữ bên trên bằng chốt. Phía dưới là hộ sắt để đầu tử tù rơi vào, kế bên là thùng đựng thi thể.

may-chem2-di-tich-nha-tu-

Máy chém được dùng liên tục, du di từ nhà giam này đến nhà giam khác. Đây cũng là máy chém được dùng ở Yên Bái để hành hình 10 Đảng cộng sản Việt Nam, trong đó có Nguyễn Thái Học.

gau-may-chem

Nỗi đáng sợ nhất có lẽ là khu phòng giam dành cho tử tù. Lối đi vào chật hẹp, tối tăm và những cánh của sắt hoen gỉ, phải đi qua 3 lớp cửa sắt mới tới phòng giam.

chot-cua-hoen-gi

Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành một trong những địa điểm viếng thăm không thể thiếu khi đến Hà Nội, đặc biệt là khách nước ngoài. Mỗi năm, nhà tù đón hơn nghìn lượt viếng thăm, trong đó 70% là khách ngoại quốc.

Xem thêm: Những khách sạn ở trung tâm Hà Nội

Từ khóa liên quan : khách sạn Hà Nội, khách sạn gần Hồ Hoàn Kiếm, đặt phòng khách sạn Hà Nội

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *