Sau chuyến du lịch hay công tác tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, bạn sẽ muốn mua đặc sản nơi đây về làm quà cho người thân và bạn bè nhưng bạn băn khoăn không biết mua gì? Vậy hãy để blogdulich giúp bạn nhé!
Xem thêm: Những thứ chỉ có Đà Nẵng mới có
1. Chả bò Đà Nẵng
Chả bò là món đặc sản được nhiều du khách khi du lịch tại Đà Nẵng tìm mua. Được làm từ 100% thịt bò tươi, chả có hương vị thơm ngon, chất lượng , không có chất bảo quản , không có phèn sa . Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng khách sẽ thấy mùi thơm rất đặc trưng của chả bò làm tăng cảm giác hấp dẫn , miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai.
Xem thêm: kinh nghiệm du lịch bụi Đà Nẵng
2. Bánh khô mè Cẩm Lệ
Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 7km, những người dân ở làng Cẩm Lệ vẫn giữ nếp nghề truyền thống dẫu qua bao thăng trầm. Mỗi ngày, những gói bánh khô mè thơm giòn vẫn được chuyển đi khắp mọi miền
3. Tré Bà Đệ
Tré bà Đệ nổi tiếng ở Đà Nẵng từ nhiều thập niên. Và tiếp tục lớn mạnh khi con cái của bà quyết theo nghề của mẹ đã tạo nên sự lớn mạnh thương hiệu này. Dần dần người ta gọi tré Bà Đệ là đặc sản của Đà Nẵng.
Tré Bà Đệ có các sản phẩm như tré gói cổ truyền, tré gói lá chuối, tré gói lá ổi. Bí quyết làm tré là sau khi mua thịt heo nạc và ba chỉ về cắt mỏng cùng với các loại gia vị như đường, muối, tỏi trộn đều và gói lại. Sau đó ủ từ 2 đến 3 ngày mới đem ra dùng. Để tăng thêm độ hấp dẫn của tré, khi ăn cần cho thêm một ít đu đủ, cà rốt, củ kiệu, đậu phộng, tỏi… và dùng như món khai vị trong các dịp lễ tiệc.
4. Nước mắm Nam Ô
Làng Nam Ô (Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) xưa nay đã lừng danh với nghề làm nước mắm. Thương hiệu nước mắm Nam Ô không lẫn vào các loại nước mắm khác, do hương vị chế biến từ một thứ nguyên liệu độc đáo – cá cơm than.
Đây là một sản phẩm cổ truyền, hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của người dân xứ Quảng, một sản phẩm do một làng nghề được gìn giữ, có giá trị kinh tế, giúp cho nhiều gia đình có cuộc sống ổn định. Người Nam Ô rất tự hào về nghề làm nước mắm của làng mình, nếu có dịp đến Đà Nẵng, du khách đến tham quan làng mắm và hãy mua ít nước mắm Nam Ô để làm quà cho người thân.
Xem thêm: Những điểm du lịch tại Đà Nẵng
5. Rong biển Mỹ Khê
Rong biển Mỹ Khê có dạng thon dài, khi ngâm nước loại rong biển này sẽ nở “phổng phao” và có màu xanh nõn. Rong biển có thể chế biến thành rất nhiều món từ nấu canh, hầm xương, xào tôm, xào thịt, làm gỏi, salad, sốt đậu hũ…cho đến nấu chè, nấu thạch. Vị ngọt tự nhiên của nước rong hòa cùng cái ngọt của thịt thì không một loại nước dùng nào sánh bằng. Ngoài ra, rong biển cũng được ướp mặn để giữ tươi, nấu làm nước giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức.
6. Bò khô, nai khô
Đà Nẵng có nhiều đặc sản quý, nhưng có một đặc sản mà du khách tham quan trên đường về chắc chắn không thể thiếu cho bè bạn người thân. Đó là món khô bò , khô nai, một đặc sản trứ danh của vùng quê này. Những ai đã từng thưởng thức thì khó có thể quên được hương vị mà những miếng khô nai , khô bò đem lại. Thịt bò khô Đà Nẵng đóng gói là thịt bắp bò, nên khi ăn vị thịt bò khô có độ dai và đằm. Thêm chút gia vị đậm chất miền Trung khi ăn vào sẽ cảm thấy mềm mại và đậm đà hương vị hơn.. Ai đã ăn rồi thì nhớ mãi !
7. Mắm nêm
Mắm nêm là đặc sản độc đáo của người dân Đà Nẵng , mắm nêm gắn bó với con người qua từng bữa ăn hằng ngày. Mắm nêm là loại mắm đặc sản, nhưng dân dã , gần gũi, dễ làm. Có nhiều chủng loại mắm nêm trên các vùng miền đất nước, nhưng ở mỗi địa phương, mắm nêm lại mang một sắc thái riêng, không lẫn vào đâu được qua cách ăn và món ăn ở đó.
8. Mực rim Đà Nẵng
Mực rim là món đặc sản nổi tiếng, để làm được món mực rim Đà Nẵng ngon, đầu tiên phải chọn được những chú mực thật tươi, cỡ trung, sau đó cắt mực làm đôi theo chiều dọc, rửa thật sạch và mang mực phơi nắng khoảng hai buổi trưa cho thịt mực săn lại, mực sẽ có độ dai nhưng chưa bị khô quá và cứng. Mực rim Đà Nẵng vị chua chua ngọt ngọt cay cay, dai dai khiến du khách ăn một lần là nhớ.
9. Các loại hải sản khô
Mực khô: Mực khô được đánh bắt và phơi ở vùng biển Mỹ Khê. Mực khô được phơi 5 nắng và hoàn toàn khô ráo, thịt rất thơm, ngọt lịm và mềm.
Tôm khô : Hương vị ngọt đậm đà, màu sắc vô cùng hấp dẫn.
Cá thu tẩm : Vừa mang vị bùi của những lát cá thu, lại có thêm những vị đặc trưng của gia vị ẩm thực Đà Nẵng.
Cá thiều tẩm: Có vị mặn mà của nước mắm, hòa lẫn với chất ngọt dịu của đường, đậm đà nồng cay của tiêu.
Cá ngừ đại dương khô rim mè: Hương vị thơm ngon, béo giòn, đậm đà. Rất thích hợp để ngồi ăn nhâm nhi với bạn bè hay lúc rảnh rỗi, hay làm món nhậu ngon.
10. Đá mỹ nghệ non nước
Non nước Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải – Q. Ngũ Hành Sơn, được hình thành vào thế kỷ XVIII do một nghệ nhân đến từ Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát sáng lập. Tham quan làng đá, bạn không khỏi thán phục trước các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá, mỗi tác phẩm đều thể hiện nét tài hoa, tinh tế của các nghệ nhân.
Du khách dễ dàng mua các loại đặc sản ở chợ Hàn, chợ Cồn. Ở đây, có rất nhiều loại để du khách lựa chọn. Hoặc các siêu thị đặc sản Đà Nẵng là một trong những địa điểm thuận lợi để du khách tìm kiếm món quà ý nghĩa cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch Đà Nẵng.