Thành phố của những con người hành phúc nhất thế giới

Thành phố Sinop Nằm cách thành phố Istanbul 730 km, một thành phố nhỏ nằm bên bờ phía bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp giáp với biển Đen. Đây là một trong những điểm đến thu hút khách nhất tại quốc gia nối liền Á – Âu này, điều đặc biệt là thành phố Sinop không hề phồn hoa hay có những kỳ quan khiến mọi người phải mê mẩn.

 

thành phố hạnh phúc nhất thế giới

Sinop rất trong lành, thoang thoảng trong không khí luôn là mùi thơm của gỗ linh sam. Ảnh: BBC.

Theo nhà báo Joshua Allen, Sinop thu hút du khách bởi chính yếu tố con người. Theo Viện thống kê quốc gia, tỉnh Sinop xếp hạng thấp so với các thành phố khác về y tế và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, nó lại đứng đầu trong cuộc khảo sát về mức độ hài lòng với cuộc sống. “Người dân nơi đây hoàn toàn cảm thấy hạnh phúc”, Allen nói trên BBC.

Sinop không có một hội nhà giàu hay siêu giàu, tất cả mọi người ở đây đều sống chan hòa hạnh phúc

Ảnh: Sinop không có một hội nhà giàu hay siêu giàu, tất cả mọi người ở đây đều sống chan hòa hạnh phúc

“Ở đây không có sự phân biệt giàu nghèo. Tôi không có cảm giác rằng một số người thì giàu, còn một số thì nghèo. Mọi tầng lớp trong xã hội đều đến cùng một quán cà phê để ăn một loại bánh tráng miệng truyền thống có vừng và uống trà”, Tok, quản lý của nhà hàng Teyze’nin Yeri nổi tiếng ở Sinop cho biết.

Sự đơn giản trong cuộc sống là điều được người dân chọn lựa. Vì lẽ đó, họ không phải bon chen để kiếm tiền và chạy đua theo những thứ thời thượng, đắt tiền để khoe mẽ. Thực tế, chẳng mấy ai quan tâm đến siêu xe hay đồng hồ xịn.

Ở Sinop cũng không có quá nhiều nhà cao tầng hay chọc trời. Nguời dân sống với nhau vẫn theo nếp cũ hàng nghìn năm nay: ăn uống, mua đồ ở các cửa hàng địa phương, tựa vào cửa sổ để trò chuyện với nhau từ nhà này sang nhà khác và không mấy khi quan tâm đến những thứ mình không có.

Kết quả hình ảnh cho thành phố sinop

Người dân ở đây không có khái niệm về giàu nghèo. Họ không thường chú ý đến việc ai đó giàu hơn mình. Ảnh: BBC.

Phụ nữ Hồi giáo ở thành phố này cũng được đối xử đặc biệt và tôn trọng. Họ có thể thoải mái mặc quần ngắn và ra đường vào lúc 3h mà không bị ai chỉ trích. Mọi người ở đây được tạo điều kiện để sống thoải mái nhất và được là chính mình.

Sinop, thành phố người giàu không thể hiện mình có tiền và chiếc chìa khóa đi tìm hạnh phúc giống người Bhutan - Ảnh 4.

Nơi đây không có đèn giao thông nhưng các phương tiện đi lại rất từ tốn, khác hẳn với sự hỗn loạn thường thấy ở Istanbul. Thay vì đi ôtô, người dân chọn cách đi bộ. Cuộc sống ở đây dường như rất chậm rãi, theo cảm nhận của Allen. “Không ai phải vội vã đi tới đâu, dù đó có thể là buổi sáng của một ngày trong tuần”. Thậm chí, công chức nhà nước ở đây chỉ đi làm 3 ngày một tuần. Sau thứ tư, họ đều nghỉ.

Ít ai biết rằng Sinop là quê hương của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Diogenes, người coi trọng lối sống thuận theo tự nhiên, coi đây là cách nhanh nhất để đạt đến sự hài lòng.

 thành phố sinopẢnh: Quang cảnh thành phố sinop

Diogenes từng sống cuộc sống của một người ăn xin trên các đường phố vào những năm 300 trước Công nguyên. Giáo sư Stephen Voss ở khoa Triết học của Đại học Bogazici cho biết: Diogenes đã tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống giản dị, phù hợp với thiên nhiên. Cũng vì lẽ đó mà người dân ở quê hương ông phần nào cũng được “di truyền” suy nghĩ đó, nên họ luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống đang có của mình.

Nguồn: Nguồn: BBC, Turkish News

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *