Ai đã từng đến với Quảng Nam chắc hẳn đều không quên nếm thử món mì Quảng. Cùng với bún chả, phở, bún thang Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, bún bò Huế…mì Quảng được nằm trong top 12 món đặc sản của Việt Nam đạt giá trị ẩm thực Châu Á.
Blogdulich.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách chế biến món mì Quảng.
Nguyên liệu
– Một con gà ta khoảng 1kg
– 4 củ hành ta khô
– 2 củ tỏi
– Ớt tươi
– Dầu phộng
– Lạc rang sẵn
– Mì Quảng tráng sẵn
– Rau sống: xà lách, húng, mùi, bắp chuối, giá, cải non.
– Gia vị: tiêu, muối, đường, tranh, nước mắm.
Chuẩn bị
Thịt gà làm sạch, lọc thiệt riêng, thái miếng vừa ăn.
Xương gà và cổ, cánh chặt thành từng miếng nhỏ.
Gĩa chung hành, tỏi, ớt và cho thịt gà vào ướp với hỗn hợp vừa giã xong cùng với tiêu, đường, bột ngọt.
Hành xắt nhỏ, xà lách cắt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo nước.
Thực hiện
Lấy một nồi nhỏ nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, để sôi cho khử bớt mùi. Cho hành tỏi vào phi thơm, cho phần gà đã ướp vào xào chín, khi thịt gà chín và săn lại cho một ít nước dùng vào, nêm lại cho vừa miệng và đun cho gà chín mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu vàng và óng ánh, ngon mắt.
Lấy một nồi lớn hơn để nấu nước xương gà, thời gian nấu lâu một chút cho xương mềm và nước ngọt hơn.
Lấy một ít nước mắm, giã ít tỏi ớt, cho chút đường và chanh để có thể cho thêm vào mì khi mì bị nhạt.
Khi dọn ăn, cho mì vào tô, cho vào một ít nước nhân và thịt gà vài miếng xương gà và nước dùng, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon hơn chan thêm một ít nước mắm, bẻ ít bánh tráng nướng và ăn cùng với rau sống.