Bún bò xứ Huế

Ai đã vô Huế thưởng thức món bún bò Huế hẳn đều không thể quên được hương vị đậm đà của nó. Bún bò Huế thật là ngon tuy nhiên cách chế biến thì cũng rất cầu kì.

Nguyên liệu: Cho 6 người ăn
500g xương lợn, chọn xương đuôi
1/3 cái đuôi bò
1 cái móng giò, chặt khoanh tròn
1 cái bắp bò
200g giò sống, 150g thịt nạc vai xay ( làm mọc)
300g thịt thăn bò thái mỏng.
1 bó xả to, 1 củ hành tây, 10 củ hành hương, hành hoa, rau mùi
Gia vị: 3 viên gia vị Bún Bò Huế, hạt tiêu, đường, nước mắm, gia vị, mắm ruốc

Chuẩn bị:
Xả cắt khúc dài 5-7cm, bóc vớt vỏ ngoài, đập hơi dập
Hành tươi lấy phần đầu trắng cắt khúc 5-7cm
5 củ hành hương nướng cho thơm
Hành tây cắt khoanh tròn mỏng ngâm cùng ít đường, dấm, tương ớt
Hành và mùi rửu sạch thái nhỏ.

Cách làm:
1. Xương, đuôi bò, móng giò rửa sạch cho vào nồi nước sôi cùng chút muối, đun sôi khoảng 5phút cho ra hết bọt bẩn rồi rửa lại thật sạch. Cho vào nồi cùng 5 củ hành hương và 1/2củ hành tây cho ra nước ngọt.
2. Bắp bò cho vào nồi áp suất cùng ít gia vị và gừng luộc chin. Nước luộc bò cho luôn vào nồi nước dung
3. Chuẩn bị 1 bát gia vị gồm; 3 viên gia vị Bún Bò Huế ( đã mài nhuyễn ), 5 thìa cà phê nước mắm, 5 thìa cà phê đường, tiêu, 5 của hành hương cắt mỏng, trộn đều cho các gi vị quyện vào nhau.
4. Lấy 5 thìa mắm ruốc hòa tan cùng 1 chút nước nóng, để lắng.
5. Trộn giò sống, nạc vai xay nêm chút gia vị, tiêu, đường và hành tươi (phần đầu trắng ) cùng xả đã bằm nhuyễn.
6. Khi xuơng vừa mềm cho sả đập dập, hành tươi phần đầu trắng và bát gia vị vào nồi đun tiếp đến khi thơm mùi sả và hành. Cho mắm ruốc Huế đã pha vào, đun nhỏ lửa và nêm gia vị cho vừa ăn. Nồi nước dung có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm mùi sả, ruốc.
7. Trước khi ăn lấy thìa xắn giò sống thả vào nồi nước dùng đang sôi làm mọc, đun vài phút là chín.
8. Khi ăn: Cho bún ra bát, xếp thịt bò thái mỏng, móng giò cắt khoanh, hành tây, hành lá mùi lên trên, vài viên mọc rồi chan nước.


Có vị khách phương xa ghé qua Huế, nghỉ chân thưởng thức tô bún bò nghe mưa chiều Huế, lặng ngắm con gái Huế thướt tha hiền dịu với mô, chi, răng, rứa mới thấy được cái chất Huế,  thưởng thức trọn vẹn hương vị của bún bò xứ huế.

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *