Khám phá vẻ đẹp bí ẩn của Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Nha Trang – Khánh Hòa từ lâu không chỉ được du biết đến với khí hậu ôn hòa, cùng nhiều vịnh biển đẹp mà còn nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử văn hóa khác như Hòn Chồng, Hòn Đỏ… Bên cạnh đó bạn không thể bỏ qua khu du lịch Tháp Bà Ponagar là một trong những di tích lịch sử và văn hoá.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Theo truyền thuyết, nữ thần Ponagar được tạo ra bởi áng mây trời và bọt biển. Mẹ Ponagar tạo dựng sự sống và dạy dỗ con dân lao động, mưu sinh. Vì thế, Ponagar không bao giờ vắng bóng người Chăm. Họ đến để cúng tế, hát nhạc và dâng lên vị thần của mình những gì tinh tuý nhất.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar có lối kiến trúc độc đáo và gần như còn nguyên vẹn qua dòng thời gian. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía bắc, tháp được xây dựng trên một khoảng đất khá bằng phẳng, rộng rãi của một quả đồi đá hoa cương.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Cũng giống với hệ thống kiến trúc tháp Chàm khác Tháp Bà Ponagar vĩ đại vẫn giữ nguyên được các tháp chính và tháp Đông – Tây – Nam – Bắc. Và kỳ diệu hơn là 22 trụ tháp được gọi là cột tiền đình đều gây ấn tượng mạnh với bất kỳ ai bước vào.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Những cột tháp xây bằng gạch hình bát giác xếp ngay ngắn hai bên bậc thềm dẫn lên tháp chính. Cho tới bây giờ người ta vẫn chưa có một lý giải thích thỏa đáng nào về ý nghĩa thật và cung cách xây dựng 22 trụ tháp ấy. Nhưng người Chăm tin rằng, đó là những cột tháp chống trời vì với họ, Ponagar được coi như là mái nhà chung của con dân Chămpa.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Ponagar còn ẩn chứa những bí mật bất ngờ về những tấm bia ký cổ khắc bằng chữ Sanskrit của Ấn Độ, chữ Chămpa trên đá, gạch và cả thân tượng. 20 bộ bia ký một thời bị lưu lạc nhưng đến nay được quy tụ tại Ponagar là những “nhân chứng” sống động về lịch sử, văn hoá, lai lịch vua chúa Chămpa xưa.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng. Ở tầng thấp, ngang mặt đất là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa cũng như là một biểu tượng của người dân Nha Trang. Từ ngôi tháp này, bạn sẽ thấy Nha Trang đẹp hơn, lung linh và huyền diệu trước màu xanh nước biển

Gợi ý: Khách sạn ở Nha Trang gần Tháp Bà Po Nagar

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *