Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng ngon miệng, cầu kỳ, đẹp mắt. Khi du nhập vào Việt Nam được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt bánh xèo, mì ramen, mochi,… là những món ăn Nhật “hớp hồn” giới trẻ Hà thành.
Bánh xèo
Bánh xèo Nhật Bản còn có tên khác okonomiyaki là món ăn đặc trưng của người Nhật, được làm từ cải bắp thái sợi, bột mì, khoai mỡ, trứng, hải sản,.. Những chiếc bánh thơm ngào ngạt, bốc khói nghi ngút, vị mềm, xốp, vị ngọt thơm của nước sốt quyện với hương béo béo ngậy ngậy của sốt mayonne luôn làm xao xuyến thực khách.
Bánh dorayaki
Bánh dorayaki là món ăn yêu thích của chú mèo doremon, là loại bánh khá phổ biến của Nhật. Khi du nhập vào Việt Nam, món bánh này luôn gây sốt.
Nguyên liệu chính để làm bánh gồm bột mỳ, trứng, đậu đỏ. Bột mỳ và trứng trộn đều, sau đó nặn thành hình tròn, dẹt đem nướng hoặc rán để tạo lớp vỏ ngoài. Đậu đỏ luộc chín, xay nhỏ, sau đó sên tiếp cùng đường. Phần nhân này kẹp giữa hai lớp vỏ bánh đã làm chín. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận vị bánh xốp, mềm cùng nhân không quá ngọt. Bạn có thể uống kèm một tách trà nóng hoặc sữa tươi để tăng thêm hương vị.
Mì ramen
Nguyên liệu món mì ramen gồm bột mì, muối, nước và kansui – một loại nước khoáng kiềm, chứa natri carbonat cùng lượng nhỏ axit photphoric. Nhờ loại nước khoáng này mà món mì trở nên đặc biệt hơn. Do vậy, bạn có thể cảm nhận sợi mì mềm dai và nước dùng béo ngậy, đậm đà, quyến rũ.
Bánh mochi
Mochi là loại bánh thượng hạng của Nhật Bản thường được dùng trong dịp lễ tết, sum họp gia đình với ý nghĩa mang lại may mắn. Bánh có hình tròn với lớp vỏ được làm từ bột gạo, nhân bánh được làm từ nhiều loại nhân khác nhau như: xoài, trà xanh, hoa anh đào,… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là đậu đỏ.
Trước đây, bánh làm theo cách thủ công, trong đó bột gạo nếp trộn đường cát được hấp chín, tiếp theo giã nhuyễn để có khối bột trắng, dẻo mịn. Phần bột nhuyễn này được bọc nhân và hấp hay nướng. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, nhiều nơi sử dụng bột mochi làm sẵn do đó việc làm bánh cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Omurice
Omurice là tên loại cơm cuộn trứng kiểu Nhật, được bọc trong phần trứng chiên vàng rộm hấp dẫn. Thành phần omurice bao gồm cơm nấu chín, trứng chiên và các loại nhân như cà rốt, thịt nguội, xúc xích… Một số cửa hàng sáng tạo còn thay thế cơm bằng mỳ khá lạ miệng. Bạn nên dùng kèm tương cà khi thưởng thức.