Suối cá Cẩm Thủy – Thanh Hóa

Suối cá thần có dòng nước trong vắt, dài khoảng vài chục mét, rộng chừng 3 m, chảy từ trong núi ra cửa hang rộng với mực nước thông thường sâu khoảng 30 – 50 cm.Suối cá thần nằm ở chân núi Trường Sinh thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Du khách có thể đến đây theo quốc lộ 217, nối từ Đò Lèn về cầu treo Cẩm Lương hoặc đi theo đường Hồ Chí Minh đến thị trấn Cẩm Thủy rồi rẽ lên quốc lộ 217. Nếu đi theo đường thủy, du khách có thể dùng thuyền bơi dọc sông Mã, từ cầu Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) đến Cửa Hà, Cẩm Thủy.


Suối cá thần là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.
Đây là nơi sinh sống của hàng nghìn con cá được người dân gọi là cá thần, tên chính là cá dốc. Loài cá này thuộc bộ cá chép, có tên trong sách Đỏ Việt Nam. Mỗi con có trọng lượng 1 – 20 kg. Theo người dân ở đây thì cá chúa, nằm trong hang, có trọng lượng lên đến 30 kg. Cá thần có hình dáng rất lạ với hoa văn đa dạng, nhiều màu sắc phong phú như: đỏ, xanh, hồng. Mỗi khi loài cá này bơi, vây phát ra nhiều màu sắc lấp lánh ánh bạc trông rất ấn tượng và vui mắt.
Suối là nơi sinh sống của hàng nghìn con cá dốc, người dân gọi là cá thần.
Những hôm trời nắng ấm, đàn cá tung tăng bơi lội từ trong hang ra suối. Dân bản Ngọc và du khách quan niệm, đàn cá thần này mang lại cho họ cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc và sẽ là may mắn cho những ai được sờ vào người cá. Vì vậy, không ai dám bắt cá ăn thịt, trái lại còn hết sức chăm sóc bảo vệ.
Người dân bản Ngọc đi làm đồng thấy cá thần ngoài ruộng do lũ cuốn, lập tức nâng niu và mang về suối thả. Những chú cá thần ở đây rất thân thiện với con người, du khách có thể đưa tay xuống nước chạm vào người chúng vuốt ve và cho cá ăn rau, ngô, khoai, sắn… Suối cá thần là điểm du lịch khá hấp dẫn và đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Nhờ vẻ đẹp nguyên sơ, Suối cá thần được Nhà nước xếp hạng là một trong những cảnh đẹp cấp quốc gia.Trên đường đi vào Suối cá thần, du khách còn được chiêm ngưỡng những căn nhà sàn đơn sơ, mộc mạc của đồng bào dân tộc Mường nằm khuất bên sườn núi; chìm đắm trong một không gian yên bình của những dãy núi đá cao chót vót với nhiều hình hài kỳ thú nằm hai bên bờ sông Mã; tìm hiểu những phong tục, tập quán độc đáo của bà con dân tộc thiểu số nơi đây như: dệt thổ cẩm, uống rượu cần, múa pồn-pông…
Nhờ vẻ đẹp độc đáo, nguyên sơ, Suối cá thần đã được Nhà nước xếp hạng là một trong những cảnh đẹp quốc gia.

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *