Với người Hà Nội, trường phái ẩm thực chay chưa hẳn đã phổ biến. Trước đây những địa chỉ ăn chay thường chỉ có khách vào mỗi dịp rằm, lễ, đầu năm mới. Nhưng nay, người Hà thành đã vượt ra khỏi suy nghĩ đó và bắt đầu có xu hướng dùng ẩm thực chay nhiều hơn, các nhà hàng chay cũng nhiều hơn trên mảnh đất thủ đô này.
Đã qua rồi cái thời ăn chay khổ hạnh chỉ có rau muống, lạc rang. Món chay nay cũng có đủ loại từ những món bình dân đến cao lương mỹ vị. Người Hà thành từ chỗ chỉ lên chùa ăn chay thì nay ăn chay đã trở thành một phong tục đẹp với nhiều phương thức khác nhau.Người Hà Nội không chỉ lên chùa ăn chay vào những ngày rằm, mồng một mà ngay cả ngày thường nhiều người cũng ăn chay như một thói quen có lợi cho sức khỏe.
Trúc Lâm Trai – Lê Ngọc Hân
Tới Trúc Lâm Trai, ta không chỉ đơn giản là để ăn chay mà còn để thấm và cảm nhận món chay trong một không gian tĩnh lặng êm đềm, thư thái và đậm phong cách phật giáo.
Đối với các ẩm khách chay, Trúc Lâm Trai chính là nơi tu tập thiền đạo. Các phật tử có thể tới đây để đọc sách kinh hay tham dự những buổi giảng kinh, nói chuyện… của các phật tử, sư thầy. Trong không gian chay tịnh của nhà hàng, ẩm khách chay phải mất công lắm để lựa chọn cho mình những món ăn trong thực đơn phong phú.
Từ các món khai vị với súp rau củ, súp nấm kim châm, phở Hà Nội tới các món rau với nấm nướng, cà tím nướng sốt nấm, món nem với nem khoai lệ phố, gỏi bò cuốn, gà chay, tôm chay, các món bánh canh, lẩu nấm, bánh chè và đặc biệt là sữa bắp ngọt mát, thơm ngon… tất cả đều được chế biến kỳ công, mát lành và tốt cho sức khỏe.
Cơm chay Nàng Tấm – Trần Hưng Đạo
Quán cơm chay Nàng Tấm nằm sau một ngôi biệt thự cổ với không gian rất sạch, đẹp. Các bàn ăn, rèm che cửa được bài trí bằng hai gam màu chủ đạo là màu vàng và xanh. Nhân viên phục vụ mặc đồng phục màu vàng và màu nâu. Một cảm xúc thanh khiết khi bước chân vào Cơm chay Nàng Tấm.
Nhà hàng có khá nhiều món ăn lạ như măng trúc Yên Tử. Măng trúc của vùng Yên Tử – Quảng Ninh đặc biệt hơn những nơi khác là cọng măng thon nhỏ, đầu như quản bút. Măng mềm nhưng vẫn có độ giòn, hương vị măng thơm ngọt nhẹ nhàng.
Cơm chay An Lạc – Hàng Cót
Mặc dù mới xuất hiện ở Hà Nội nhưng cơm chay An Lạc đã nhanh chóng trở thành quán ăn thường xuyên của người dân Hà Nội. Với hơn 200 món ăn chế biến từ thực vật, cơm chay An Lạc gồm hai nguồn nguyên liệu chính từ Việt Nam và nguyên liệu chế biến sẵn của Đài Loan.
Khách hàng đến đây có thể ăn một suất cơm chay “bình dân” hoặc sử dụng các loại “hải sản” chay như: Sò huyết, cua bể, tôm, ốc, gà ác với nhiều cách chế biến khác nhau: Luộc, rán, chiên, hầm.
Cơm chay Khải Tường – Kim MãNhà hàng Chay Khải Tường cũng là không gian cho gia đình sau mỗi giờ làm với những món chay làm từ nguyên liệu tự chế biến tươi. Trong số những món chay của nhà hàng phải kể đến những món lẩu chay, các món cháo chay, cơm cháy, nem rán Khải Tường, gà rang muối, sườn xào chua ngọt… đều được làm từ những nguyên liệu thực vật, đặc biệt là các loại nấm, làm thỏa mãn vị giác của tất cả thực khách.
Lẩu chay luôn là món hấp dẫn những “đệ tử” của đồ chay nhất. Nhà hàng Chay Khải Tường có nhiều loại lẩu chay như lẩu cháo, lẩu nấm… với hương vị độc đáo. Nước dùng cho món lẩu chay được ninh bằng quả lê, táo và măng cooc, ngoài ra còn dùng thêm củ cải đường, gốc cây mía, xu hào cà rốt hay quả mướp hương…để nước dùng không những ngọt ngon mà còn phảng phất hương thơm rất tự nhiên.
Ngoài ra, người Hà thành đến với nhà hàng Chay Khải Tường còn rất thích thú với các món sườn xào chua ngọt, gà rang muối (làm từ cùi dừa, mì căn, chân nấm) hay món cơm cháy ăn kèm nước sốt (kết hợp từ giò chả chay với rau cải ngồng và nấm).
Việt chay Thăng Long – Nguyên HồngNhà hàng Việt Chay Thăng Long là địa chỉ văn hóa ẩm thực đặc sắc được nhiều thực khách yêu mến. Tới đây thực khách không chỉ để thưởng thức những món chay mà còn tìm kiếm một không gian tao nhã, tĩnh lặng và bình yên.
Nhà hàng có hai không gian tách biệt dành riêng cho thưởng thức trà và những món ăn chay. Không gian tầng một là không gian của Trà Việt. Không gian trà yên tĩnh và bình yên phục vụ 30 loại trà Việt đặc sắc như San Tuyết, trà Sen Hà Nội, trà Bát Bảo…
Bước qua không gian trà là không gian của cơm chay ở tầng 2 và 3. Không gian ấm cúng, lịch sự thích hợp với các bữa ăn gia đình, bạn bè… Vào ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng nhà hàng sẽ phục vụ sẽ tiệc buffet với những món chay đặc sắc.
Ăn chay, tự nấu các món chay đã trở thành một nét văn hóa, một trào lưu mới trong ẩm thực của nhiều gia đình. Trong tháng Vu Lan, cả gia đình bạn hãy lựa chọn những món chay bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đó cũng là một cách để tịnh tâm trong tháng Vu Lan.Một số địa chỉ nhà hàng chay tại Hà NộiQuán Cơm chay dinh dưỡng: sô 1, ngõ 39 Linh Lang, Ba Đình
Nhà hàng cơm chay nàng Tấm: 79A Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng
Nhà hàng cơm chay Hà Thành: số 116, ngõ 116 Kim Mã, Ba Đình
Tiệm ăn chay Âu Lạc: 318 đường Láng, Đống Đa
Nhà hàng cơm chay Thiện Tâm: ngõ 263 Giải Phóng, Hoàng Mai
Nhà hàng Việt chay Thăng Long: số 1, ngõ 26 Nam Thành Công, Đống Đa
Cơm chay Trúc Lâm Trai: 39 Lê Ngọc Hân
Nhà hàng cơm chay Hoàng Kim: số 8, ngõ 451 Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm
Một số chùa tổ chức ăn chay tại Hà Nội
Chùa Phụng Thánh: ngõ Cống Trắng, Trung Phụng, Đống Đa
Chùa Tảo Sách: 386 Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ
Chùa Bồ Đề: Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên
One comment
Pingback: Những điểm vui chơi cuối tuần ở Hà Nội | blogdulich.vn