Mách bạn cách mặc cả khi đi du lịch

Ở các khu du lịch, việc người bán hàng chém chặt du khách diễn ra rất phổ biến. Nếu bạn không biết cách mặc cả, sẽ phải mua “hớ” rất nhiều món đồ. Những mẹo nhỏ dưới đây vừa giúp bạn lựa chọn được món đồ ưng ý vừa tiết kiệm được kha khá chi phí khi đi du lịch.

Đừng tỏ ra quá thích món đồ đó (mặc dù rất chi là thích)

Khi bạn đã lỡ “kết” một món đồ nào đó thì cũng đừng tỏ ra quá thích thú vì họ rất dễ nắm bắt tâm lý của bạn, nếu để lộ ý thích quá sớm sẽ khiến người bán hàng đẩy giá thành món đồ bạn muốn mua lên cao ngất ngưởng và sẽ không đồng ý giá mà bạn mặc cả. Hãy vờ như bạn không mấy quan tâm đến món đồ đó, chắc chắn họ sẽ đưa ra mức giá thấp hơn để nài nỉ bạn.

Tham khảo giá

Món đồ bạn muốn mua sẽ được bán ở khá nhiều cửa hàng trong khu du lịch. Thay vì mua ngay lần đầu tiên nhìn thấy thì hãy dành thời gian đi dạo một vòng quanh các cửa hàng bên cạnh và tham khảo giá. Điều này không những giúp bạn có thể biết gần chính xác giá tiền thực của món hàng đó mà biết đâu bạn lại tìm được thứ ưng ý hơn thì sao.

Đưa ra mức giá phù hợp

Trước khi đi du lịch, bạn cần tham khảo về mức trả giá từ kinh nghiệm của những người đi trước hoặc trên các diễn đàn du lịch để nắm bắt được những thông tin cơ bản. Thông thường, bạn có thể trả giá thấp hơn từ 10-30% mức giá người bán đưa ra. Tuy nhiên, ở một số nơi mức trả giá có thể lên tới 50%. Do đó, hãy xem xét và tìm hiểu kỹ thông tin về điểm đến để tránh bị “hớ” khi mua hàng nhé!

Đừng lúng túng hay sợ hãi

Bạn là khách hàng, bạn có quyền ngắm nghía và lựa chọn những món đồ bạn yêu thích. Vì thế đừng để mình bị rơi vào sự ngại ngùng, sợ hãi, bối rối hay lúng túng khi mặc cả. Nếu cần thời gian suy nghĩ, bạn có thể im lặng, bởi sự im lặng có thể là 1 công cụ đắc lực để mặc cả.

Hãy tự tin khi mặc cả, khách hàng là thượng đế mà
Hãy tự tin khi mặc cả, khách hàng là thượng đế mà

Luôn tỉnh táo

Hãy tỉnh táo khi kiểm tra chất lượng của món hàng định mua, cũng như cảnh giác với những chiêu trò của người bán. Họ có thể giả vờ tăng uy tín của cửa hàng bằng cách sắp đặt nhiều người mua hàng lúc bạn đến, tuy nhiên bạn hãy nhìn thẳng vào thực tế chất lượng món hàng cũng như giá cả.

Bạn cũng nên tỉnh táo với những người những bán rong ở khu du lịch, họ thường đem hoàn cảnh thương tâm của bản thân và gia đình kể lể, bạn sẽ dễ mủi lòng và sẽ mua hàng của họ với giá cao ngất ngưởng.

Khen ngợi và mỉm cười

Bạn có thể sử dụng chiến thuật của người bán đó là sự khen ngợi. Thái độ cởi mở, thân thiện có thể giúp bạn dễ dàng mặc cả hơn nhiều so với bộ mặt cau có, lạnh lùng khó ưa. Nói năng từ tốn, lịch thiệp kèm theo nụ cười luôn thường trực trên môi sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với người bán, và khiến cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn.

Kinh nghiem du lich
Hãy mỉm cười thân thiện khi mua hàng, bạn sẽ dễ dàng mặc cả hơn

Mua sắm cùng người địa phương

Nếu có người quen, thân hoặc bạn bè tại nơi du lịch, hãy nhờ họ đi mua cùng bạn. Với sự am hiểu của mình, họ sẽ giúp bạn mua đồ đúng nơi và không bị chặt chém. Nếu không thể có ai đi cùng, hãy bỏ túi những câu nói thông dụng khi mua sắm bằng tiếng địa phương, để người bán thấy bạn có kinh nghiệm mua hàng mà không đội giá quá cao.

Thời điểm lý tưởng để mặc cả

Đi mua hàng vào tầm cửa hàng sắp đóng cửa. Lúc đó, nhân viên bán hàng nóng lòng muốn về nhà nhưng trước khi khép lại ngày làm việc nếu có món hàng hóa nào đó được bán ra sẽ rất tuyệt.Vì vậy, đừng bỏ lỡ thời điểm lý tưởng này nhé!

Giả vờ bỏ đi

Khi đã nỗ lực mặc cả nhưng không thành công, bạn có thể “giả vờ” bỏ đi. Đôi khi, nó lại phát huy tác dụng. Lúc này có thể người bán sẽ cân nhắc đến lợi nhuận ít hay nhiều mà đồng ý bán và gọi bạn quay lại. Bằng không, bạn vẫn có thể tùy ý lựa chọn ở nhiều cửa hàng khác. Thậm chí, sau khi đi một vòng nếu vẫn ưng món hàng và giá ở đó, bạn có thể quay lại.

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *