Festival nghề truyền thống Huế 2013

Với chủ đề “ Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề Huế 2013 thu hút trên 170 nghệ nhân, 33 làng nghề trong đó có nhiều làng nghề nổi tiếng.

Các hoạt động nổi bật của Festival năm nay với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” được tổ chức từ ngày 27/4 đến 1/5 với mục đích tôn vinh và quảng bá cho ngành nghề truyền thống trên địa bàn Tỉnh và Thành phố; trong đó đặc biệt có sự xuất hiện của trưng bày Dệt may Pháp “Di sản trong quá trình biến chuyển”; các hoạt động trong khuôn khổ Festival sẽ được tổ chức tại các địa điểm khác nhau trên trục đường Lê Lợi, Huế (dọc bờ Nam sông Hương).

festival nghe hue

Đến thời điểm hiện tại, đã có 33 làng nghề (trong đó có 12 làng nghề của các địa phương trên cả nước, còn lại là của các địa phương trong tỉnh), với trên 170 nghệ nhân là những bàn tay vàng và các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ tiêu biểu tham gia. Nổi bật là các sản phẩm của các làng nghề nổi tiếng như nón lá, thêu, đan đát mây tre, pháp lam, hoa giấy, dệt zèng, mỹ nghệ gỗ, kim hoàn, đèn lồng và mỹ nghệ xương, ngà, đúc đồng, sơn mài, tranh giấy…

Với 150 gian hàng của các làng nghề và cơ sở sản xuất kinh doanh, Hội chợ có các không gian làng nghề mang đặc trưng riêng của mỗi vùng miền trong cả nước, như không gian vùng Đồng bằng Bắc Bộ với các làng nghề dệt lụa, áo dài cùng chiếc máy dệt thủ công, khung dệt lụa và những người thợ dệt nổi tiếng; vùng Tây Bắc khoe sắc với nghề dệt thổ cẩm, đũi, thảm, đay truyền thống.

festival nghe hue 2013

Vùng Nam Bộ sẽ trưng bày các sản phẩm mây, tre, nứa, dừa, lá nhằm tôn vinh các làng nghề; khu trưng bày và bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm quà tặng phục vụ khách du lịch. Trong các ngày diễn ra hội chợ có các hoạt động như biểu diễn văn hóa nghệ thuật phục vụ du khách, trong đó chú trọng các chương trình gắn liền với làng nghề và cuộc sống, sản xuất của người dân ở nông thôn; hội thảo nghề và làng nghề truyền thống Huế với du lịch, tiềm năng và hướng phát triển.

Không gian Festival Nghề truyền thống Huế 2013 được tổ chức dọc đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và công viên Tứ Tượng bên bờ nam sông Hương. Tại đây, Ban tổ chức lắp đặt 18 nhà rường, kiểu nhà đặc trưng của nhà vườn Huế, nhằm làm tôn vinh thêm nét đẹp của các làng nghề đến tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2013.

festival nghe truyen thong hue

Festival Nghề truyền thống Huế 2013 hứa hẹn là một lễ hội có chất lượng, hiệu quả, tiếp tục phát huy thương hiệu và vị thế “độc đáo và hấp dẫn” của thành phố Huế – thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là kinh tế du lịch.

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *