Đi chợ vùng cao giữa lòng Hà Nội

Phiên chợ vùng cao đã được tái hiện độc đáo ở ngay Hà Nội, với đại diện của 8 cộng đồng dân tộc 6 tỉnh miền Bắc. Các hoạt động như bày bán sạp hàng, các trò chơi dân gian như nhảy sạp, ném còn… rất thu hút sự tham gia của người dân.

cho vung cao ha noi

Tại làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội), các hoạt động chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và năm gia đình Việt Nam 2013 đã diễn ra sôi nổi.

cho vung cao o ha noi

Một phiên chợ vùng cao đã được tái hiện sinh động với sự tham gia của 8 cộng dân tộc được huy động từ 6 tỉnh thành. Tái hiện lại không gian văn hóa chợ vùng cao của các dân tộc miền núi phía Bắc như: không gian chợ, các hoạt động dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian như ném còn, nhảy sạp, đánh đu, buôn bán trao đổi các nhu yếu phẩm tươi như rau, củ, quả, đặc sản dân tộc như: thắng cố, mèm mén, bánh gạo…

Chợ vùng cao diễn ra theo phiên, họp ở một địa điểm nhất định và diễn ra theo một thời gian quy định của từng dân tộc, người đi chợ có thể đi ba, bốn ngày.

cho vung cao tai ha noi

Nghệ nhân Lương Văn Dòm, đại diện cho tỉnh Sơn La lên tham gia ngày hội cho biết: “tôi rất vui khi được tham gia phiên chợ vùng cao tại thủ đô, đây là dịp để các dân tộc có thể gặp nhau, trao đổi các nhu yếu phẩm các vùng quê với nhau, qua đó có thể giao lưu văn hóa và học hỏi những nét đẹp của từng địa phương”.

cho vung cao

Cũng trong buổi sáng hôm nay, các vấn đề về gia đình Việt Nam hiện tại, cũng được đưa ra bàn luận tại hội thảo “Tuổi trẻ các dân tộc với việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam”. Đại diện cho 54 dân tộc, 84 thanh niên đã góp mặt và phát biểu tham luận. Các vấn đề chủ yếu trong hội thảo chủ yếu được đặt ra là hiện tại, tương lai gia đình Việt.

Hội thảo là dịp để mọi người có thể trao đổi , học hỏi nhằm nâng cai nhận thức cho tuổi trẻ các dân tộc Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, đặc biệt là việc giữ gìn và tôn vinh các giá trị văn hóa gia đình, góp phần tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội cũng là hoạt động góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là giữ gìn và tôn vinh bản sắc dân tộc Việt Nam, là dịp để quảng bá, giới thiệu hình ảnh Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguồn : dantri.com

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *