Vài mẹo nhỏ tránh bị “chặt chém” khi du lịch

Dù bạn đi du lịch tự túc hay theo tour  nếu không cẩn trọng có thể bị “chặt, chém” mọi lúc mọi nơi. Vài mẹo nhỏ mình chia sẻ để các bạn tránh bị các bác bán hàng ở nơi tham quan đem lên thớt “hành xử”.

Phương tiện đi lại:

Nếu bạn muốn thuê xe du lịch nhớ thỏa thuận việc tài xế phải chở bạn đi bất kỳ nơi nào trong thành phố Vũng Tàu hay Bà Rịa. Tránh trường hợp chở khách đến xong, tài xế để khách tự di chuyển tùy ý (vừa phiền phức, vừa tốn thêm chi phí).

Nếu bạn thuê xe máy để tham quan trong địa phương hãy nhớ mặc cả thật rõ ràng, cần thiết thì bạn có thể viết giấy cho chủ phương tiện ký tên để tránh phiền phức khi thanh toán (đồng thời chứng nhận xe mượn khi bị tuýt còi bởi các chú mặc áo vàng với luật “xe chính chủ” ^0^).

Nghỉ ngơi, ăn uống:

Để tránh tình trạng bị các chủ nhà nghỉ hét giá “ngất ngưởng”, bạn nên tìm hiểu giá phòng khách sạn trước trên các trang mạng online, giá khá cạnh tranh vì có đối thủ nên bạn tha hồ lựa chọn. Một điều đáng lưu ý là nhiều nhà nghỉ, quán ăn gắn “mác bình dân” nhưng giá tiền thì rất “đại gia” nên bạn đừng quá ngần ngại khi vào khách sạn, quán ăn sang trọng một chút nhưng giá ổn định và phục vụ tốt.

Bạn có thể hỏi lễ tân khách sạn một số quán ăn trong thành phố, cách xa khu du lịch một xíu để không phải “té ngửa” khi thanh toán, vì các quán ăn ở gần khu du lịch xác định không cần giữ chân khách nên  thường “chém” rất mạnh tay, còn các quán ở xa khu du lịch thì giá ổn định hơn nhiều.

Tránh xa đám “cò” chèo kéo, mời mọc…không để đám cò vây quanh mình nếu không thì ví của bạn sẽ “không cánh mà bay” đấy. Nên chuẩn bị đồ  nhẹ mang theo để tiết kiệm chi phí. Nếu mua đồ lưu niệm để làm quà, nhớ mặc cả “mạnh miệng” và tham khảo nhiều cửa hàng, vì thường các cửa hàng bán đồ lưu niệm khá giống nhau.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên mang theo tư trang quý, nếu lỡ mang, nên cất kỹ tại hộp safe box của khách sạn với mật khẩu cá nhân. Nếu mang theo nhiều tiền bạn nên chia ra nhiều nơi cất trong người và túi xách, phòng khi tiền “bay” vào túi kẻ khác bạn vẫn đủ tài chính để xoay xở. Tốt nhất nên mang theo các loại thẻ ngân hàng, chỉ mang một ít tiền mặt để tiêu dùng cá nhân và mua sắm, ăn uống, như thế bạn vừa làm chủ được chi tiêu, không “vung tay quá trán”.

Một số điều nên biết:

Đừng chứng tỏ mình là khách du lịch, điều này không làm bạn trông “oách” hơn đâu, mà chỉ khiến bạn dễ bị chú ý một cách không mong muốn và trở thành nạn nhân bị “chặt chém”.

Biết rõ nơi mình cần đến: là cách tối ưu nhất để đối phó với nạn “chặt chém” khi đi taxi, xem giá cước taxi và cần chuẩn bị một tấm bản đồ địa phương và theo sát tuyến đường, tránh trường hợp taxi chở lòng vòng để tính tiền. Hãy tỏ vẻ biết đường, đừng ấp úng hoặc nếu không bạn có thể tỏ ra là dân sành sỏi, không dễ bị “dắt mũi”.

Nếu có thể bạn hãy mang theo cả đồ ăn, thức uống hoặc mua hải sản tại vựa rồi thuê chế biến tại chỗ. “Mua hải sản tại vựa và thuê chế biến vừa ngon, rẻ lại không lo bị chặt chém”.

Nếu bạn muốn mượn cái quanh gánh, hay thấy cái gì đó hay hay của người địa phương để chụp hình thì hãy nhớ hỏi trước nhé, nếu không bạn sẽ bị họ hét giá sau khi chụp hình (mà theo bạn nghĩ là free).

Ở đâu cũng có thể bị “chém” nếu như bạn “gà mờ” nên hãy trang bị ít mánh nhỏ làm hành trang cho các chuyến “phượt” cùng gia đình, bạn bè, đừng để vài vấn đề bất cập làm bạn chùn ý định khám phá một nơi nào đó.

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *