Chinh phục “chín tầng thang” Chiêu Lầu Thi của Tây Bắc

Chiêu Lầu Thi là ngọn núi cao thứ 2 ở miền cao nguyên đá Hà Giang độ cao 2.402 m so với mực nước biển. Nếu có một lần đến Hoàng Su Phì, đừng quên ghé thăm núi Chiêu Lầu Thi để thu vào tầm mắt muôn trùng nước non hùng vĩ vùng Tây Bắc.

Chiêu Lầu Thi là một trong những ngọn núi cao nhất của dãy Tây Côn Lĩnh với khu rừng núi cao nguyên sinh có rất nhiều loài động – thực vật quý hiếm. Điều đặc biệt nữa không thể bỏ qua tại đây đó là thời tiết: mát mẻ, trong lành vào trưa hè và lạnh như cắt da cắt thịt vào những ngày mùa đông hay khi màn đêm và sáng sớm. Biển mây ở Chiêu Lầu Thi được đánh giá là còn tuyệt vời hơn cả Y Tý, Tà Xùa…

tong-quan-chieu-lau-thi

Khí hậu mát mẻ, thời tiết trong lành ở đây chẳng khác gì một Đà Lạt được thu nhỏ. Nếu là buổi trưa mùa hạ thì thời tiết mát mẻ như tiết trời thu, cảnh sắc như mùa xuân, còn tiết trời bình minh của ngày giá rét thì thấm đẫm đầy sương và gió lạnh.

khi-hau-chieu-lau-thi-mat-me

Dọc đường lên đỉnh thỉnh thoảng ta lại bắt gặp những hồ nước với những thân cây gỗ lũa hình thù kỳ dị và có tuổi thọ rất lâu năm. Nếu bạn đến Chiêu Lầu Thi những tháng cuối năm thì dễ dàng bắt gặp sắc đỏ của hoa tam giác mạch hay biển mây bồng bềnh trắng bay tựa như một đại dương mây trắng xóa trải dài.

doc-duong-len-chieu-lau-thi

Chiêu Lầu Thi – tên tiếng việt có nghĩa là “chín tầng thang”. Theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín bậc, “thi” là tảng đá to và cao. Tên “Chín tầng thang” chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi.
cot-moc-chieu-lau-thi
Theo người già kể từ, khi Pháp xâm lược Việt Nam, định dùng ngọn núi này làm điểm quan sát một vùng rộng lớn. Vì vậy Pháp đã thuê đồng bào đục đá mở đường lên đỉnh núi bằng 9 bậc thang. Ở đây, cũng đã từng tồn tại hoạt động cách mạng của cán bộ Việt Minh từ hồi Cách mạng tháng Tám.
may-o-chieu-lau-thi
Chiêu Lầu Thi còn là nơi trồng nhiều loại cây Tống Quán Sủ đang sinh trưởng, phát triển tốt. Ngoài ra, cây chè Shan tuyết trên đỉnh Chiêu Lầu Thi từ lâu đã trở thành một trong những loại thực vật quý của Hồ Thầu từ đời này qua đời khác truyền lại. Cây chè mọc ở độ cao trên 2.000 m, hứng chịu gió từ 4 phương, sương 4 mùa mà tạo nên những tinh chất quý có tác dụng như “thuốc” bồi bổ sức khỏe con người.
che-shan-tuyet
Hoàng hôn hay bình minh trên Chiêu Lầu Thi Hoàng Su Phì đều rất đẹp, mây bay liên tục đan xen núi non hùng vĩ, cảnh tượng thực sự choáng ngợp, kể cả với những người đã săn mây Chiêu Lầu Thi nhiều lần vẫn thấy thích thú. Buổi sáng là thời điểm săn mây Chiêu Lầu Thi rất tốt, biển mây phía dưới vẫn chưa tan, tầm nhìn rất rộng.
hoang-hon-chieu-lau-thi
Đứng trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi, thấy thu vào tầm mắt muôn trùng nước non, khung cảnh thiên nhiên núi rừng miền Tây thật hùng vĩ. Chân núi Chiêu Lầu Thi là 13 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần.
chieu-lau-thi-nhin-xuong-duoi
Phía Tây Nam là thung lũng rộng lớn và nên thơ Quảng Nguyên, Nà Chì, Khuôn Lùng. Phía Tây là chân núi Chiêu Lầu Thi kéo dài đến Chế Là, Nấm Dẩn, Quảng Nguyên. Nhìn sang phía Đông là trùng điệp núi đá, cây cối bao bọc xanh tốt, sương mù trắng xóa lẫn những tia nắng xuyên thấu len lỏi, khi tan sương thì mây bồng bềnh, lững thững trôi như biển mây trên độ cao hơn 2.400 m. Phía Bắc có bãi bằng Nàng Cút trồng cây guột và dược liệu của Công ty Cổ phần Bình Minh 3 đầu tư quy hoạch trồng.
Đến với Chiêu Lầu Thi để cảm nhận hết vẻ đẹp của non nước Tây Bắc như trong các bài thơ, các câu hát đã được các nghệ sĩ viết lại:

“Ai đã mở đường lên đỉnh núi, ngắm nhìn mây như dải lụa hồng

Ngọt ngào nghe điệu Páo dung, thông reo gió ngàn nhìn ruộng bậc thang…”

Lưu ý về kinh nghiệm đi Chiêu Lầu Thi
  • Đặt vé xe khách, thuê xe máy, liên hệ chỗ nghỉ ngay từ Hà Nội
  • Chọn thuê xe máy gần bến xe để đỡ thời gian di chuyển
  • Chạy xe bình tĩnh, không vội vàng, đi sát phần đường của mình, chú ý các biển báo
  • Mang theo đèn pin, áo gió, đồ đựng nước
  • Chuẩn bị kĩ pin, sạc vì chỗ nghỉ không có điện
  • Báo trước bạn bè, người thân trước khi đi vì bắt đầu 11km offroad sẽ không có sóng ĐT và 3G (leo hẳn lên cột mốc đỉnh núi thì có)
  • Nếu chạy xe từ Hà Nội, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ: mũ bảo hiểm, giáp bảo hộ…
 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *