Home / Ẩm thực / Thưởng thức hương vị Thái giữa lòng Sài Gòn

Thưởng thức hương vị Thái giữa lòng Sài Gòn

Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng từ thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. 

Nói đến món ăn của Thái Lan sẽ có nhiều người đồng tình rằng pad Thái ngon là phải ăn trong một buổi tối lang thang ở khu Khaosan – khu phố dành cho khách du lịch ba lô tựa như khu vực Phạm Ngũ Lão – Đề Thám ở TP HCM. Trong không khí náo nhiệt của một khu phố sầm uất, bạn sẽ xiêu lòng trước những xe bán đồ ăn với nụ cười tươi của chủ nhân. Giá của những món ăn này thường rẻ, 25 bath Thái (khoảng mười tám nghìn đồng) cho một hộp pad có đầy đủ tôm, trứng, giá hẹ với gia vị vừa ngọt vừa chua vừa cay.
Pad Thái chỉ đơn giản là món hủ tiếu xào với trứng cùng vô số gia vị như đậu phộng, tôm khô, giá, hẹ và nước sốt me đặc trưng. Bạn sẽ thấy, người xào thì cứ xào như thể đang tiện tay nấu nướng cho người nhà ăn: bỏ cái gì lên chảo xào xong thì gạt qua một góc, rồi lại bỏ thêm nguyên liệu khác vào xào tiếp và kết quả là một hương vị mà ai đã có cơ hội trải qua rồi đều nức nở, trầm trồ. Với những kẻ yêu thích du ngoạn ở đất nước Chùa Vàng, một đêm lang thang ở Khaosan, chân mỏi rã rời, một tay cầm chai nước quýt, tay kia cầm hộp pad sẽ là một thiên đường để nhớ tới.

Còn nếu bạn đang ở Sài Gòn, cũng có không ít nhà hàng giúp bạn có cảm giác được quay trở lại thiên đường nóng bỏng đó. Có lẽ bởi thức ăn Thái luôn đậm đà gia vị, các mùi vị cay nóng mặn ngọt và ngầy ngậy của nước dừa dễ dẫn dụ và dễ làm xiêu lòng khẩu vị của nhiều người mê ẩm thực, nên nhà hàng Thái có mặt ở vô số thành phố.
Chẳng khó khăn gì để tìm thấy một quán bán Green chicken curry – món cà ri xanh trứ danh của Thái hay món Tom yam gung – canh chua nấu với tôm hay Tom yam gai – canh chua nấu với gà. Trong khi cà ri xanh vừa cay, vừa mượt mà với vị nước dừa ngầy ngậy, ăn với cơm thì Tom yam lại khiến người ta chảy nước miếng khi vừa nghe nhắc tới bởi vị cay và chua của nó, vị ngọt là lạ của nấm và mùi thơm kết hợp từ nhiều loại gia vị, đặc biệt là lá chanh. Trong bát Tom yam có vị ngọt dịu của nước dừa, vị cay, chua và mùi thơm kỳ lạ từ nhiều gia vị, có tác dụng giải cảm. Nhưng thực ra, chỉ cần đọc tên các loại gia vị là ta đã thấy bát canh này có đủ yếu tố để kích thích dịch vị tiết ra rồi.
Các tín đồ ẩm thực món Thái sẽ nói rằng liệt kê như thế là chưa đủ cho một bữa cơm của đất nước này vì còn món gỏi đu đủ xanh Som Tam, na ná như gỏi nộm đu đủ, khô bò nổi tiếng của người Việt. Nhưng Som Tam được thêm vị là lạ bởi đậu đũa sống hay vài loại hải sản như: cua, cá. Sợi gỏi giòn, mặn, chua, ngọt và cay xè khiến người ta chảy nước mắt là thế, nhưng cũng là một món không ai là từ chối được khi nhìn vào thực đơn. Cơm rang dứa, cơm rang mắm ruốc, xôi xoài, cà ri… cũng là những món nếu bạn muốn làm quen với đồ Thái thì đừng bỏ qua.
Có một món mà có thể bạn là người không ăn đồ Thái bao giờ cũng không thể phủ nhận nó rất quen thuộc với người Việt Nam là lẩu Thái. Món lẩu này có mặt ở gần như tất cả các quán lẩu nổi tiếng trong thành phố và còn thành tên của những món mì ăn liền với những gia vị như lá chanh thơm, cây sả nồng, ớt cay… Không gì dễ bằng nấu một nồi lẩu Thái ngon, nên các bà nội trợ vào dịp cuối tuần muốn đổi món hay kích thích khẩu vị ăn uống của gia đình cũng thường chọn món này. Lẩu hải sản Thái với đủ thứ hải sản cũng là một biến thể quen thuộc mà với nước súp chua cay của nó.
Nếu bạn có dịp du ngoạn ở đất nước du lịch nổi tiếng này, cũng đừng quên thử thức ăn đường phố. Những xiên côn trùng nhìn lạ mắt nhưng được nướng chín, ăn sần sật gai gai trong miệng, những xâu đồ chiên trong chảo dầu béo ngậy, những túi dưa hấu, xoài ngọt lịm với giá rẻ nhưng đủ mang lại cho bạn một bữa tiệc ngay trên đường.
Bạn cũng đừng bỏ qua những món tráng miệng trứ danh của Thái Lan, trong đó không thể không nhắc tới là xôi xoài. Nếp thơm nấu với nước dừa, thêm với một miếng xoài chín mang lại những cảm giác kỳ lạ và thú vị.
Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng từ thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Đây còn là một phần của văn hóa Thái Lan và trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch của đất nước này. Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người. Trong bữa ăn của họ thường có món ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi, ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau như: các món súp, cà ri, các món hầm hoặc rán, thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm, ớt, cuối bữa ăn họ thường tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống.

Theo monngonsaigon.com

 
Đặt phòng khách sạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *