Home / Chia sẻ / Những loại quả không nên ăn quá nhiều vào mùa hè

Những loại quả không nên ăn quá nhiều vào mùa hè

Từ trước đến nay chúng ta đều biết hoa quả có rất nhiều vitamin và dưỡng chất. Vì thế, người ta nói ăn nhiều hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại hoa quả không nằm trong danh sách này. Một số loại hoa quả mùa hè ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn như một số loại hoa quả. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số trong đó.

qua-dao

Quả đào

Quả đào có chứa một lượng lớn sắt, protein cũng như lượng dưỡng chất phong phú khác như đường, kẽm, pectin… rất có lợi đối với những người bị thiếu máu. Không chỉ vậy, chất pectin còn có thể giúp bạn và gia đình phòng tránh bệnh táo bón vì nó rất có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều đào, bạn có thể mắc bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác.

Quả mận

qua-man

Mận là loại quả rất có lợi cho mắt. Trong mận có chứa rất nhiều carotene (khi vào trong cơ thể carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A) và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… giúp bạn thanh nhiệt giải độc. Bên cạnh đó, các chuyên gia đã khuyến cáo không nên ăn mận quá nhiều bởi nó có tính nóng. Khi ăn quá nhiều mận, bạn có thể bị phát ban, mụn nhọt… do nóng trong người.

Quả vải

qua-vai

Quả vải cũng là một loại quả hết sức quen thuộc vào mùa hè. Không chỉ ngon, rẻ, trong quả vải còn chứa rất nhiều khoáng chất ví dụ như magie, kali, một số vitamin như vitamin C… Do đó, ăn vải sẽ rất tốt cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Đồng thời, vải còn có tác dụng làm đẹp như làm da trắng hồng, mịn màng. Tuy nhiên, theo khoa học chứng minh, đối với người dễ bị cảm, có đờm, đang bị thủy đậu thì quả vải là một loại độc dược không nên ăn bởi nó sẽ khiến bệnh nặng hơn và dễ gây nên những biến chứng nặng. Đối với người bình thường mà ăn nhiều vải cũng dễ bị váng đầu, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh…

Tất cả những loại quả trên đều có tính nóng. Do đó, khi ăn nhiều những loại quả này, bạn sẽ dễ thấy những triệu chứng như nổi nhiều mụn, đau đầu, phát ban,… do bị nóng trong người.

Bên cạnh đó, vào mùa hè, thực phẩm cũng rất dễ bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, thuốc kích thích tăng trưởng… Mọi người đi chợ thường có xu hướng mua những đồ mát như dưa chuột, rau ngót,…Những thực phẩm này rất dễ ngấm các loại thuốc kể trên do đó dù chúng ta đã khử độc cũng dễ bị ngộ độc, tiêu chảy hoặc nặng hơn là bị ung thư do ăn trong một thời gian quá dài. Những loại thực phẩm tiêu biểu có thể kể đến như:

Đậu đỗ

dau-do

Đây là một loại rau quả dễ chế biến và rất được ưa thích vào mùa hè. Bạn có thể xào, luộc đậu đỗ đều được. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loại quả “được” phun thuốc trừ sâu nhiều nhất. Từ khi cây đậu đỗ bắt đầu khai hoa cho tới khi kết trái, người nông dân cứ cách vài ngày lại phun thuốc trừ sâu một lần. Vì sự lạm dụng thuốc này, lượng thuốc sẽ không kịp phân giải hết mà có thể ngấm vào bên trong quả đậu đỗ do lớp vỏ mỏng. Khi bạn mua về, cho dù rửa sạch, ngâm muối cũng chỉ đỡ được một phần chứ không thể làm độc hoàn toàn biến mất.

Dưa chuột

dua-chuot

Giống như đậu đỗ, dưa chuột cũng là loại quả bị phun rất nhiều thuốc kích thích cũng như thuốc tăng trưởng trong quá trình cây đơm hoa, kết trái. Nếu mua dưa chuột về mà không rửa kỹ, gọt vỏ thì khó tránh khỏi việc bị ngộ độc. Trên thực tế có không ít những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn dưa chuột dù đã ngâm, rửa dưa chuột trong nhiều loại dung dịch.

Giá đỗ

gia-do

Giá đỗ là một loại rau có tính hàn, chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất thông dụng trong đời sống vì có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Tuy nhiên, vì để thu hoạch sớm, người làm giá đỗ thường sử dụng một lượng lớn chất kích thích không rõ nguồn gốc.Vì vậy, giá đỗ sẽ rất độc dù đã rửa kỹ. Nhiều người sau khi ăn giá đỗ cũng thấy bụng bị đau.

Với tình trạng trồng rau như hiện nay, hầu như không có loại rau nào đảm bảo an toàn thực phẩm bởi chúng bị phun một lượng lớn chất kích thích, thuốc trừ sâu, chất bảo quản… Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn liên tục một loại rau, củ, quả mà phải thay đổi liên tục. Đồng thời, trước khi ăn hoặc chế biến, bạn nên rửa và ngâm thật kỹ để tránh gây bệnh. Nếu sau khi ăn mà bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu nào không ổn thì nên đến các cơ sở y tế để khám càng sớm càng tốt.

 
Đặt phòng khách sạn

One comment

  1. Toàn mấy thứ mình thích ăn thế này :v nhiều khi có muốn ăn đâu, mẹ cứ mua về cả đống không ăn hỏng thì phí ~ tiếc của lại ăn T__T

     

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *