Gà Đông Tảo là một giống gà thuần chủng, quý hiếm của Việt Nam. Thời xưa giống gà này chỉ có vua chúa mới được thưởng thức và người dân nuôi chỉ với mục đích để tiến vua, vì vậy gà Đông Tảo còn có tên là ” Gà Tiến Vua”. Loại gà này được nuôi từ lâu đời ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và dường như chỉ có vùng đất này mới nuôi được giống gà quý ấy.
Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo có hai màu lông cơ bản gồm màu nâu vàng và màu mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày.
Một con gà Đông Tảo trưởng thành có thể nặng từ 3 – 5 kg và có giá từ 3 triệu đến 15 triệu đồng. Vì có giá rất cao như vậy nên ngày nay người ta chủ yếu mua gà Đông Tảo làm quà biếu trong các dịp lễ tết.
Gà Đông Tảo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, được xếp vào loại đặc sản ở các nhà hàng.
Sau đây Blogdulịch.vn xin được giới thiệu với quý vị một vài món ngon làm từ gà Đông Tảo.
Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc
Đùi gà hấp chấm mắm tôm
Gà Đông Tảo quay
Gà Đông Tảo nướng muối ớt
Gỏi gà bóp rau răm
Gà Đông Tảo rang chanh ớt