Đặc sản món ngon Miền Tây sông nước

Miền Tây được mệnh danh là quê hương của những món ngon đặc sản Nam Bộ. Với nhiều món ngon mà chúng ta có lục tìm khắp mọi nẻo đường của đất nước cũng không thể tìm ra, chỉ có tại nơi đây, nơi mảnh đất của sông nước, con người Miền Tây mộc mạc, giản dị như chính món ăn của họ vậy.

Điểm qua một số món ăn đặc sản chỉ có duy nhất tại Miền Tây:

1.       Đuông Dừa:

Đuông dừa là 1 loại ấu trùng, cánh cứng ,và nó có nhiều nhất ở miền tây nam bộ. Đuông dừa rất dễ bắt ,nó thường  sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của cây chà là dại, thân cây dừa , cau, cây đủng đỉnh, nói chung là các loại cây thuộc họ Cau, khi muốn bắt đuộng ta phải đốn bỏ các cây đó.

Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như : đuông chiên giòn ,đuông lăn bột, gỏi đuông tầu hữu dừa… Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein. Ngoài ra Đuông dừa còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe

2.       Lẩu Mắm:

Đối với người dân Miền Tây thì Lẩu Mắm là một món ăn đặc sản ngon nhất, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Nếu bạn đã từng đến đây và đã một lần thưởng thức Lẩu Mắm thì sẽ nhớ mãi hương vị của Miền Tây sông nước này.

lau mam

Nguyên liệu chủ yếu để tạo nên một nồi Lẩu Mắm đặc biệt này gồm có: 1 con cá bông lao, hoặc cá hú tùy ý bạn ăn, nửa cân thịt ba chỉ ngon, Mực, Tôm, Đậu Bắp, một ít mắm cá sặc, nửa cân xương heo để làm nước dùng. Gia vị gồm có: 1 bát nước cốt dừa, 3 tép sả, 1 ít sả bằm, ớt, muối, đường nước mắm…khoảng 1 kg bún, rau ăn kèm rau muống,ngói súng,bắp chuối ,rau nhút,1 trái thơm.

3.       Cá Lóc hấp mẻ:

Đồng bằng sông Cửa Long là “vựa” cá đồng rất phong phú. Trong các loài cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửa Long thì loài cá lóc là đặc sản tiêu biểu nhất, cá lóc được chế biến rất nhiều món như:  cá lóc nướng trui, cá lóc đắp bùn, cá lóc hấp bông so đũa, cá lóc nướng lá sen, khô cá lóc, chiên, hấp, nấu canh…mời các bạn hãy thưởng thức món “cá lóc hấp mẻ” rất bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn.

Cá Lóc chế biến cũng rất đơn giản, không cần đánh vẩy, cạo nhớt, mổ ruột, hay tẩm ướp gia vị trước. điều đặc biệt cá ở đây là cá đồng nên khi ăn thịt rất thơm, mềm, dai vừa đủ rất ngon.

Cơm mẻ là chất làm chua từ cơm nguội cho lên men, có vị chua dịu, rất đặc trưng.

Hành củ cắt lát mỏng, hành cọng cắt khúc dài, lót dưới khay. Cá ngâm nước muối vài phút, rửa thật sạch, cho lên trên khay. Phủ một chén cơm mẻ lên mình cá, để lửa sôi liu riu. Thấy da cá nhăn nhíu lại là cá đã chín.

4.       Chuột đồng:

Thịt chuột là món ăn “khoái khẩu” không chỉ của người miền Tây Nam Bộ hay nếu có dịp thưởng thức một lần. Mùa chuột bà con nông dân thường xuyên tổ chức những buổi đi săn bắt chuột, trước là cải thiện bữa cơm gia đình, sau nhằm giới thiệu món ngon miệt đồng, cũng là cách làm giảm bớt chuột bảo vệ mùa màng.

chuot dong

Nếu như trước đây, dân quê chỉ bắt chuột về xào hoặc chiên giòn, thì giờ đây chuột đồng, qua bàn tay vén khéo của người nội trợ trở thành nhiều món ăn nhớ đời cho bất cứ ai đã từng một lần được thưởng thức và leo lên bàn nhậu trong nhiều nhà hàng sang trọng với nhiều món: chuột xào lá cách, xào củ hành, nướng ngũ vị hương, khìa nước dừa, xối mỡ, chiên nước mắm, rô ti, nướng sả, quay lu cho đến nấu cơm mẻ và khô chuột nướng lửa hồng… để nhậu với bia ướp lạnh.

Bên cạnh các món ngon từ thịt chuột đó, người nội trợ ở đồng đất miền Tây Nam Bộ còn nghĩ ra món ngon độc đáo đó là chuột xào kiệu, cùng với hành tây, gốc hành lá, nấm rơm và rau cần tàu, người ta có một món ngon nhớ mãi. Gắp một miếng chuột cho vào miệng, nhai, nghe những sớ thịt chuột mềm trong răng và mỡ của nó tươm tràn trên mặt lưỡi. Cái vị ngọt béo, thơm của thịt chuột chưa kịp tan hết trong miệng, gắp vài ba củ kiệu, chấm tương ớt, sẽ nghe mùi hăng nồng đặc trưng của kiệu hòa trong mùi hăng nồng của hành tây và rễ hành lá.

5.       Lịch xào sả ớt:

Lịch là một con vật có thân hình giống như con lươn, con to nhất bằng ngón chân cái. Cũng như Lươn, Lịch được chế biến thành nhiều món ăn, nhưng nhất là Lịch xào sả ớt được nhiều người sành ăn, nhất là người dân cuối đất ưa chuộng.

Để chế biến món lịch xào sả ớt, trước tiên lịch phải được vuốt tro hoặc ngâm nước phèn chua cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột, rút bỏ hai sợi chỉ máu tanh dọc theo sống lưng, cắt lịch thành từng đoạn vừa ăn. Sả được băm nhỏ và nhất thiết phải có một lượng ớt sừng trâu cũng được băm nhuyễn cho thêm vị cay nồng khi ăn. Khi thấy chảo dầu hoặc mỡ trên bếp đã sôi thì cho sả và ớt đã băm nhỏ vào xào, khi nào thấy sả đã săn, chín, bốc mùi thơm thì cho những đoạn lịch vào xào chung. Nhớ giùm khi thấy lịch đã chín thì trước khi nêm nếm muối, đường, bột ngọt lần cuối cùng, phải cho một tí nước màu hoặc một ít bột nghệ cho thêm phần màu sắc và đậm đà hương sắc cho món lịch xào sả ớt mà ta sắp dùng.

 
Đặt phòng khách sạn

3 comments

  1. Hà Nội cũng có lẩu mắm Cần Thơ ở ngay bến xe tải cuối Giáp Bát ấy. Ăn khá lạ miệng. Còn ngon như thế nào tuỳ vào khẩu vị của từng người thôi

     
  2. du lịch cù lao chàm Quảng nam đà nẵng

    mình đang cần tìm hiểu thông tin về lĩnh vực này

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *