Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Du lịch Cô Tô không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc nguyên sơ hữu tình, mà còn hấp dẫn du khách bởi nhiềuhải sản tươi sống. Đến với Cô Tô bạn hãy dành chút thời gian khám phá những món ăn là nghiền nhé.

Cù kỳ
Cái tên Cù Kỳ nghe rất lạ phải không? Thực ra Cù kỳ cùng họ với cua, có nơi còn gọi cù kỳ là cua đá hay con cùm vùm,, vốn dĩ rất chậm chạp, bám vào đá rất chắc chắn. Tuy càng to nhưng ít khi dùng càng để cắp, nhưng nếu đã cắp thì… phải đợi có tiếng sấm cù kỳ mới buông “vũ khí”..

 Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Cù kỳ thường được dân đi biển ngoài đánh bắt mang về, còn đang tươi sống, bò lổm ngổm trong chậu nước, lựa con chắc khỏe, có thể hấp cù kỳ, rang me hoặc nướng than hồng.

Bề bề
Tôm tít, tôm tích, tôm thuyền, hay tôm búa đều là tên gọi chung của Bề Bề , là món hải sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

 Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Sá sùng
Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như sá sùng,bông thùa, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…

Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Nhìn thoáng qua sá sung như những con giun, sâu hồng hồng nhưng sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản . Sá Sùng được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.
Bào ngư
Bào ngư là tên của một loại ốc cực hiếm và có giá trị về mặt dinh dưỡng. Bào ngư còn được gọi với nhiều tên gọi khác như ốc cửu khổng ( do có 9 lỗ trống ) hay hải nhĩ ( do hình dạng giống cái tai) . Thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao nên được xem là một loại hải sản mắc tiền, ngày xưa dưới thời phong kiến, nó được xem là món chỉ dành cho vua chúa, quý tộc trong hoàng cung.

 Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm,xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu.
Hải sâm
Hải sâm có lẽ là cái tên quá đỗi quen thuộc trong danh sách những loại hải sản ở Cô Tô. Dưa chuột biển hay đỉa biển đều là tên gọi khác của hải sâm. Chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao chính vì vậy được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Hải sâm được xem như món ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp phái đẹp giữ nhan sắc, chống lão hóa và ăn kiêng tốt nhất.

 Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Hải sâm bắt về làm sạch, và trắng , sau đó ngâm phèn chua cho sạch, để khô nước. Đem thái nhỏ , mỏng sào với cần tây,cà rốt,pha chút thịt bò tươi nữa, rất ngon và thơm.

Ghẹ
Cô Tô được biết đến với nhiều loại hải sản ngon như: cua biển, mực, ngao, sò, sứa… Có một loại nổi tiếng trong số đólà Ghẹ. Ghẹ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hai món thông dụng nhất được mọi người chế biến là ghẹ hấp và ghẹ nướng. Đã ăn một lần thì nghiền luôn.

 Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Về dinh dưỡng thì ghẹ là thực phẩm khá tốt cho sức khoẻ: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol. Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, tưởng tượng thôi cũng thấy thèm.
Mực Cô Tô
Nhắc đến đặc sản biển Cô Tô chắc chắn không thế không nhắc đến mực ống Cô Tô, vùng biển Cô phân bố tới 5 loài mực ống, mực lá và 3 loài mực nang.

 Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác.
Chả mực
Món ăn đậm đà hương vị biển, được rất nhiều thượng khách yêu thích bởi sự dai, dòn và thơm của mực. Nếu có dịp ghé qua Cô Tô thì hãy mua món này về làm quà nhé.
Một đĩa mực tươi nướng ớt cay thơm lừng chấm với chanh muối hay mực khô chấm tương ớt đều khiến bạn không thể không xuýt xoa trước món ngon mà biển cả đem lại.
Cầu Gai Đảo Cô Tô
Cầu gai là một loại hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thông thường, cầu gai được chế biến thành món ăn chủ yếu theo 3 cách ăn sống, nướng và nấu cháo.

co-to005

Ốc móng tay
Ở Cô Tô nổi tiếng với nhiều món ốc lạ như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. Đặc biệt là hưởng thức món Ốc móng tay. Ốc móng tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển trên đảo Cô Tô.

oc-mong-tay4

Đây là một loài có giá trị cao, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, theo y học cổ truyền thì ốc có vị mặn, tính mát, được dùng trị bứu nước (thủy anh), bứu khí (khí anh), đờm loãng. ốc vị cay, tính hàn, không độc, lợi thủy, tiêu đàm, trị cục bứu, đái ra sỏi, bạch đới và nóng ngoài da. Ốc móng tay còn là thực phẩm giàu khoáng chất như canxi, đồng, sắt. là loại nhuyễn thể thân mềm có thể dùng để chế biến rất nhiều món như luộc, hấp, nướng…hoặc xào như tía tô, xào rau răm, xào cay.
Sứa Cô Tô
Đến với Cô Tô du khách sẽ được tận hưởng nhiều món hải sản vừa ngon lại vừa rẻ Tuy nhiên, đặc sản nổi tiếng nhất của Cô Tô phải kể đến là sứa.

Cô Tô – Những món ăn là nghiền

Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày. từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến Cô Tô vào mùa sứa, du khách đừng quên khám phá món ẩm thực đặc biệt này.

 
Đặt phòng khách sạn

6 comments

  1. Hấp dẫn quá nhỉ, có cơ hội phải nghiền hết mí được :v

     
  2. Món cầu gai nhìn ngon mắt quá :v

     
  3. Món nào cũng hấp dẫn nhỉ, bổ mắt hại dạ dày quá 🙁

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *